HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  01/03/2022 15:30     |  Lượt xem 1329   

Thanh niên hăng hái, tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương

         Năm 2021, là năm mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa phải đương đầu, đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Đó là những hệ lụy hết sức nghiêm trọng tồn đọng sau thanh tra, kiểm tra của các cơ quan hữu quan Trung ương, cần tiếp tục khẩn trương giải quyết; đó là những quy hoạch quan trọng, những đề án lớn mang tầm chiến lược cần phải nhanh chóng hoàn thành, tạo nền tảng cho bước phát triển mới trong tương lai; cùng với đó là tác động hết sức nghiêm trọng của làn sóng thứ tư đại dịch COVID-19.

Song, với sự nỗ lực, quyết tâm, cùng các quyết sách và hành động linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, toàn tỉnh đã chủ động thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở về bình thường mới; cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như các chương trình, đề án trọng điểm. Mà thành quả rõ nét nhất là, đã phối hợp Ban Kinh tế Trung ương chuẩn bị các nội dung, tham mưu trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngay trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, nhằm tạo cơ chế, chính sách đặc thù, hình thành nền tảng, động lực, thúc đẩy Khánh Hòa khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để tăng tốc và cất cánh theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Có thể khẳng định, trong thành tựu chung của tỉnh, có sự đóng góp vô cùng quan trọng và hữu hiệu của tuổi trẻ tỉnh nhà. Các cấp bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã không ngừng phát huy tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, đoàn kết, xung kích, bám sát nhiệm vụ chính trị để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả đáng khích lệ. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện các công trình: thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, vì Trường Sa thân yêu; hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xung kích ứng phó với biến đổi khí hậu... Đặc biệt, trước bối cảnh tỉnh nhà phải đối mặt với những khó khăn bủa vây của dịch bệnh COVID-19, các cấp bộ đoàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện các đợt ra quân “thần tốc” lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất; cũng như kịp thời tổ chức các đợt cứu trợ, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch và giúp đỡ đối tượng yếu thế trong xã hội... Làm sáng lên hình ảnh đẹp về thanh niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Với mục tiêu “xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương phù hợp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển, đảo của Tổ quốc, trung tâm kết nối vùng, cửa ngõ chính ra Biển Đông của vùng Tây Nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ”, toàn tỉnh đang ra sức phấn đấu triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị; đi đôi với tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trọng đại nêu trên, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tỉnh phải luôn xác định tâm thế tích cực, năng động, sáng tạo, sẵn sàng, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản thực thi và phát triển linh hoạt, khả thi, phù hợp và có tính đột phá trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Đoàn thanh niên cần phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ để tham gia hữu hiệu vào quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, đơn vị.

 

 

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2022

Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2022 với Chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và các cấp bộ đoàn phải trực tiếp hành động, thực hiện hiệu quả và sáng tạo các nhiệm vụ trọng tâm:

(1) Triển khai thực hiện tốt Thông tri số 02-TT/TU, ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo đại hội đoàn các cấp và Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Qua đó, kịp thời tổng kết, đánh giá hoạt động của công tác đoàn trong nhiệm kỳ; đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

(2) Tổ chức hiệu quả các hoạt động phát huy tinh thần sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên thông qua việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng phong trào thanh niên tình nguyện theo hướng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động. Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ tỉnh nhà trong tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chủ động thích ứng và tham gia phục hồi kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Cụ thể hóa sâu sắc vai trò của tuổi trẻ bằng các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo an sinh xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo vệ tài nguyên đất, nước, biển, rừng và các loại tài nguyên khác.

(3) Tổ chức hiệu quả các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế; chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi. Đẩy mạnh việc khơi gợi ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp trong thanh niên, đồng thời, có giải pháp hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên; khuyến khích thanh niên phát triển các mô hình kinh tế trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch dựa trên nền tảng số và ứng dụng thành tựu khoa học - công nghệ.

Bên cạnh đó, cần triển khai các hoạt động quốc tế thanh niên phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Hướng vào nghiên cứu phát triển nhân rộng các hoạt động có sự tham gia của thanh niên, sinh viên nước ngoài trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân nước ngoài để thu hút nguồn lực, hỗ trợ triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị; kết nối sự tham gia của thanh niên, sinh viên Khánh Hòa ở ngoài nước tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động của Tháng thanh niên.

(4) Tổ chức hiệu quả các hoạt động phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong bảo vệ Tổ quốc, nhất là chương trình “Tháng ba biên giới” nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia giữ vững an ninh, quốc phòng; đồng hành với các chiến sĩ biên phòng và người dân, thanh thiếu nhi tại các địa bàn biên giới khó khăn, cũng như khu vực miền núi, biển đảo.

(5) Tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh có hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng cho thanh thiếu nhi; triển khai thực hiện Luật trẻ em và các văn bản pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng và mọi tầng lớp nhân dân, trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Triển khai các đội hình tình nguyện hướng dẫn, hỗ trợ, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho học sinh, sinh viên quay trở lại trường học khi dịch bệnh Covid- 19 được kiểm soát. Huy động các nguồn lực xã hội chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh thiếu nhi đặc biệt là nhóm đối tượng thanh thiếu nhi yếu thế, khuyết tật, mồ coi do dịch Covid-19...

Tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2022, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm động viên đoàn viên thanh niên hăng hái, tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đoàn Thanh niên triển khai và thực hiện thắng lợi Tháng Thanh niên 2022.

CVT Thanh Bình, VPTU

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.844