HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  14/03/2022 10:01     |  Lượt xem 1205   

Muôn triệu trái tim tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma

Chiều 12-3, nhân chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên đoàn công tác của Chính phủ đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm) để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cùng ngày, đoàn đại biểu của tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đã dâng hương tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. 

 

Tri ân anh hùng, liệt sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo 

 

Cách đây 34 năm, ngày 14-3-1988, 64 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ chủ quyền tại các đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao của quần đảo Trường Sa. Tại đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo đá, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các anh đã được khắc họa bằng cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” kiêu hãnh ở khu tưởng niệm. 

1

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các thành viên trong đoàn công tác của Chính phủ dâng hoa tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.


Đến dâng hương ở khu mộ gió, Thủ tướng cùng các thành viên trong đoàn công tác Chính phủ, lãnh đạo tỉnh lặng đi vì xúc động. Ghi trong sổ lưu niệm tại khu tưởng niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động viết: “64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại Gạc Ma (ngày 14-3-1988) để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là những tấm gương sáng chói,  minh chứng của chủ nghĩa anh hùng, tô thắm thêm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam”. 

 

Trong ngày 13-3, người thân của các liệt sĩ, các đoàn đại biểu và người dân đã đến dâng hương tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đến dâng hương từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Hồng (phường Mỹ Ca, TP. Cam Ranh) dẫn theo con gái đang độ tuổi học sinh. Bà Hồng chia sẻ: “Tôi muốn con gái mình thấu hiểu, đất nước phải trải qua bao đau thương, mất mát mới gìn giữ được hòa bình như hôm nay. Thế hệ trẻ không được quên điều đó…”. 

 

Mãi mãi không quên  

 

Tại buổi viếng thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: Trong thời gian tới, cần đầu tư mở rộng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma về phía biển (giai đoạn 2), tạo lập không gian văn hóa biển, đảo để tạo sự kết nối; các anh hùng, liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo sẽ gắn liền với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Kể từ khi có Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, năm nào cựu chiến binh Lê Minh Thoa (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cũng đến dâng hương. Bao giờ cũng vậy, thắp hương xong, ông lại đi một vòng ở khu mộ gió, nhìn lại di ảnh các đồng đội một thời sát cánh bên nhau… Năm nay, chờ mãi không thấy ông Thoa đến, chúng tôi gọi điện thoại mới biết ông đang ở Hà Tĩnh để hội ngộ cùng những cựu chiến binh ở các tỉnh bắc miền Trung, dự lễ thả hoa đăng tưởng niệm đồng đội đã hy sinh theo lời mời của đồng đội Lê Hữu Thảo (cựu chiến binh Gạc Ma, hiện sống ở Hà Tĩnh). “Ở đâu cũng là tưởng niệm, nhưng không vào được Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cứ cảm giác như có lỗi với đồng đội vậy… Hẹn sang năm 2023, tròn 35 năm sự kiện Gạc Ma, tôi sẽ lại vào cùng anh em đồng đội…”, ông Thoa bùi ngùi nói.

 

Không có mặt trong trận chiến ở Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao năm 1988, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) vẫn luôn xem sự kiện ấy là một phần quan trọng trong đời của mình bởi nhiều người lính trẻ nằm lại biển khơi năm ấy là đồng đội thân tình của ông. Tháng 3-1988, ông Dũng nằm trong số những người lính sẽ ra đảo. Nhưng rồi trận ốm sát ngày lên đường nên ông đành ở lại, đồng đội Phan Tấn Dư (quê Phú Yên) đi thay làm báo vụ trên tàu HQ604 đã nằm lại ở Trường Sa. “Đêm trước ngày ra Trường Sa, cánh lính trẻ đã tụ tập hát hò… kết quả là tôi bị viêm họng và sốt. Lính thông tin, giữ điện đài liên lạc cho đơn vị mà nói không ra hơi nên thủ trưởng ra quyết định Dư thay tôi đi để trực điện đài. Và… Dư đã hy sinh trong trận chiến năm ấy ở Gạc Ma” - ông Dũng kể lại. Sau này, khi ra quân, ông Dũng đã cất công tìm về quê của liệt sĩ Phan Tấn Dư, chăm sóc người mẹ của đồng đội như mẹ ruột của mình. Năm nào cũng vậy, đến ngày lễ kỷ niệm sự kiện Gạc Ma, ông Dũng lại tổ chức thả hoa đăng ngay tại bờ biển trước nhà hàng của ông ở Bãi Tiên (Nha Trang); rồi ông đi thăm, tặng quà những gia đình liệt sĩ Gạc Ma gặp nhiều khó khăn. 

 

34 năm đã qua kể từ khi 64 anh hùng, liệt sĩ ngã xuống ở Trường Sa sau lời thề quyết tử bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc linh thiêng, cứ vào dịp kỷ niệm những ngày tháng Ba lịch sử ấy, muôn triệu trái tim Việt Nam lại hướng về thành kính tri ân những người con đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì chủ quyền biển, đảo của đất nước.

 


Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên diện tích 4,5ha, trong đó giai đoạn 1 (2,5ha) đã được khánh thành đi vào hoạt động từ tháng 7-2017 với các hạng mục chính: Quảng trường, cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”; Khu trưng bày ngầm; mộ gió và công viên Hòa Bình…


Theo baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202203/muon-trieu-trai-tim-tuong-nho-cac-liet-si-gac-ma-8245745/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.558