MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  21/03/2022 16:34     |  Lượt xem 1913   

Phục hồi thị trường xuất khẩu lao động

Sau hơn 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nay, công tác xuất khẩu lao động đã phục hồi trở lại. Với nhu cầu tuyển dụng lao động tăng mạnh ở những thị trường uy tín, các ngành chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, hỗ trợ người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tham gia.


Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh


Sau một thời gian dài tạm lắng vì dịch Covid-19,  nhu cầu tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng rất cao. Đa số doanh nghiệp tuyển lao động sang làm việc tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc… Hiện nay, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển hơn 1.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây là cơ hội để NLĐ trên địa bàn tỉnh lựa chọn việc làm với mức thu nhập cao từ 20 đến 70 triệu đồng/tháng.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

 

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Hiện nay, có hơn 50 doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh về tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ kết nối với một số doanh nghiệp có năng lực thực sự, rõ ràng, minh bạch để đảm bảo cho NLĐ tránh những trường hợp bị lừa như các địa phương khác trong thời gian qua. Bà Lý Ngọc Điệp - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng lao động MEKONG (36A Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị cần tuyển khoảng 700 lao động đi làm việc theo chương trình thực tập sinh ở Nhật Bản, chủ yếu ở các ngành nghề như: nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, thực phẩm, may mặc, chăm sóc sức khỏe… Lao động từ 18 đến 35 tuổi, đảm bảo sức khỏe, không xăm hình, không có tiền án tiền sự, tốt nghiệp THPT trở lên được tham gia ứng tuyển. Thu nhập của NLĐ khi làm việc tại Nhật từ 22 đến 35 triệu đồng/tháng và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của pháp luật nước sở tại. Khi hoàn thành thời gian hợp đồng 3 năm, NLĐ được nhận khoản hỗ trợ từ 80 đến 100 triệu đồng và có thể gia hạn thêm 3 lần với tổng thời gian làm việc tại Nhật là 15 năm. Khi NLĐ tham gia sẽ được đơn vị liên kết với các trường nghề đào tạo tay nghề và tiếng Nhật từ 6 đến 8 tháng để xuất cảnh. Tổng chi phí xuất cảnh từ 90 đến 150 triệu đồng. Hiện nay, công ty có liên kết với ngân hàng để NLĐ được vay vốn với lãi suất thấp, khoảng 6%/năm…

Tăng cường kết nối


Ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sở chỉ chú trọng vào những thị trường uy tín để hỗ trợ đưa NLĐ trên địa bàn tỉnh đi làm việc theo hợp đồng, phấn đấu mỗi năm đưa từ 100 đến 200 người. Để đạt được mục tiêu này, mới đây, sở đã làm việc với một số doanh nghiệp hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài tại các tỉnh phía Nam để xây dựng kế hoạch phối hợp với địa phương thực hiện tư vấn, tuyển chọn lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, sở khảo sát công tác đào tạo, chi phí, tiền lương và các chính sách hỗ trợ khác của doanh nghiệp đối với NLĐ khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Các trường trung cấp nghề trực thuộc sở cũng đã thảo luận chương trình liên kết đào tạo nghề, đào tạo ngôn ngữ và các kỹ năng cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Thời gian tới, sở sẽ tăng cường công tác tuyển chọn tạo nguồn lao động chất lượng, trong đó ưu tiên NLĐ thuộc đối tượng chính sách để kết nối, hỗ trợ họ đi làm việc ở nước ngoài.


Đồng chí Chu Văn Công - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lựa chọn để tư vấn cho NLĐ. Trong đó, trung tâm chú trọng những thị trường uy tín, lương cao, phúc lợi tốt; lựa chọn những ngành nghề thế mạnh, phù hợp với NLĐ địa phương. Sắp tới, trung tâm sẽ bố trí khu vực riêng, tạo điều kiện để thực hiện tư vấn trực tiếp và hướng dẫn NLĐ hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động theo quy định; mở rộng các phiên giao dịch việc làm ở các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt, trung tâm sẽ cùng các trường nghề tổ chức học tiếng nước ngoài, đào tạo tay nghề cho NLĐ tại địa phương để giúp họ hạn chế đi lại xa nơi ở, giảm chi phí. Đồng thời, liên kết với một số ngân hàng thương mại hỗ trợ NLĐ vay vốn lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ tham gia.

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202203/phuc-hoi-thi-truong-xuat-khau-lao-dong-8246331/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.890.544