ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  18/04/2022 10:05     |  Lượt xem 643   

KỶ NIỆM NGÀY NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM (18-4) Ông chủ tịch hội nhiệt huyết

Bản thân là người khuyết tật (NKT) nên ông Đinh Công Thạnh - Chủ tịch Hội NKT huyện Diên Khánh luôn thấu hiểu được nỗi niềm, ước muốn của NKT. Vì thế, ông đã tích cực kêu gọi, vận động để kết nối, giúp đỡ hội viên có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng.


Năm 2000, Câu lạc bộ (CLB) NKT xã Diên Phú (huyện Diên Khánh) được thành lập với 50 hội viên. Đến năm 2008, ông Đinh Công Thạnh (sinh năm 1951, ở xã Diên Phú) xin tham gia sinh hoạt. Sau một thời gian sinh hoạt, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ nhiệm CLB. Để tìm hướng hoạt động cho CLB, ông đi tham quan, học tập mô hình hoạt động của các CLB NKT ở các tỉnh, thành khác. Qua đó, ông học tập và áp dụng mô hình làm đũa tre và đan thảm chà chân. Mô hình đã mang lại hiệu quả. Ngoài ra, ông còn đưa một số hội viên đi học nghề trồng hoa, chạm khắc gỗ mỹ nghệ, rồi về truyền dạy nghề cho các hội viên khác.


Đến năm 2013, UBND huyện Diên Khánh đã nâng cấp CLB lên thành Hội NKT huyện Diên Khánh, với 64 hội viên, do ông Thạnh làm Chủ tịch hội. Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, ông cùng các thành viên trong Ban Chấp hành hội phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mở 6 khóa dạy nghề may mặc, trồng cây cảnh, chăn nuôi, chạm khắc gỗ mỹ nghệ, trồng nấm rơm, làm bánh ngọt, làm ốc mỹ nghệ… để họ có thể tham gia tổ sản xuất hoặc tự làm việc tại nhà sau khi học xong.

 

Theo ông Nguyễn Thành Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Đinh Công Thạnh là một tấm gương tiêu biểu. Ở cương vị Chủ tịch hội, ông luôn nhiệt huyết và có trách nhiệm trong điều hành, quản lý và vận động giúp đỡ hội viên vươn lên trong cuộc sống. Ông cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên được học nghề, xây dựng tổ nghề nhằm tạo việc làm, thu nhập cho NKT… Nhờ đó, những năm qua, ông liên tục được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Diên Khánh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Ông Đinh Công Thạnh (người đứng) thăm hỏi, động viên hội viên trong tổ nghề mộc của Hội Người khuyết tật huyện Diên Khánh.

 


Để giúp những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông Thạnh đã vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí được hơn 100 triệu đồng. Qua đó, hỗ trợ vốn cho 15 hội viên mở quán buôn bán, chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình. Đối với các tổ nghề, ông Thạnh đã vận động được hơn 800 triệu đồng để hỗ trợ cho 80 lượt hội viên. Anh Lưu Hồng Thơ (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh) cho biết: “Trong quá trình lao động, tôi bị điện giật phải cắt 2 bàn tay. Tham gia sinh hoạt ở Hội NKT huyện, tôi được hội và ông Thạnh giúp đỡ 15 triệu đồng để mở quán tạp hóa và bán cà phê, tạo thu nhập ổn định”.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Đinh Công Thạnh là một tấm gương tiêu biểu. Ở cương vị Chủ tịch hội, ông luôn nhiệt huyết và có trách nhiệm trong điều hành, quản lý và vận động giúp đỡ hội viên vươn lên trong cuộc sống. Ông cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên được học nghề, xây dựng tổ nghề nhằm tạo việc làm, thu nhập cho NKT… Nhờ đó, những năm qua, ông liên tục được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Diên Khánh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tặng nhiều bằng khen, giấy khen.


Ông Thạnh còn tích cực vận động các nhà hảo tâm và phối hợp với Hội Bảo trợ NKT, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh hỗ trợ hơn 370 triệu đồng xây dựng 3 căn nhà cho hội viên gặp khó khăn về nhà ở. Hiện nay, ông đang vận động 120 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà cho 1 hội viên. Ngoài ra, ông còn kêu gọi, vận động hỗ trợ hơn 200 lượt xe lăn, xe lắc cho những hội viên gặp khó khăn đi lại; 50 suất học bổng cho học sinh là con của NKT. Hoạt động tư vấn pháp lý được ông Thạnh kết nối, hỗ trợ tận tình cho hội viên khi cần thiết... Nhờ đó, đến nay, số hội viên đã tăng lên 182 người, trong đó có một số hội viên là NKT ở TP. Nha Trang, huyện Cam Lâm.


Tuy đã làm được rất nhiều việc nhưng ông Thạnh vẫn luôn trăn trở. “Hiện nay, một số sản phẩm do NKT làm ra khó tiêu thụ nên rất cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Đặc biệt, Hội NKT huyện không được hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng năm nên còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cho dù NKT đã được đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ nghề song việc tiếp cận việc làm của họ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp còn khá hạn chế…” - ông Thạnh nói.

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202204/ky-niem-ngay-nguoi-khuyet-tat-viet-nam-18-4-ong-chu-tich-hoi-nhiet-huyet-8248963/

 

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.829.466