HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  25/04/2022 09:04     |  Lượt xem 3575   

Tiếp tục phát huy vai trò kênh thông tin chính thống, định hướng dư luận và công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh(*)

. Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Báo Khánh Hòa.

 


Kính thưa đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


Kính thưa đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam


Kính thưa đồng chí Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh


Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, phóng viên, viên chức, người lao động Báo Khánh Hòa qua các thời kỳ.


Thưa quý vị khách quý!


Hôm nay, Báo Khánh Hòa trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống trong bầu không khí ấm áp, phấn khởi của những ngày tháng Tư lịch sử; đánh dấu thêm một mốc son trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, với vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa.


Tại buổi lễ kỷ niệm hôm nay, chúng ta đã cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc theo dòng chảy lịch sử 75 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Báo Khánh Hòa; xúc động xem những thước phim tư liệu quý giá ghi lại dấu ấn của những tháng năm đầy gian khổ, hy sinh, sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo bứt phá vươn lên, tạo nên bản tráng ca cho Báo Khánh Hòa của ngày hôm nay; cũng như sự trải lòng, tâm tư chất chứa buồn - vui nhưng vẫn còn nguyên “chất lửa” của những nhà báo chân chính, kiên trung qua các thời kỳ công tác tại Báo Khánh Hòa...


Sự ra đời của Báo Khánh Hòa (tiền thân là Báo Thắng) tại chiến khu Hòn Dữ vào ngày 26-4-1947, ngay trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã trở thành một dấu ấn đậm nét, thể hiện sự nhạy bén của Đảng bộ tỉnh trên lĩnh vực đấu tranh chính trị - tư tưởng. Trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, báo đã trở thành một bộ phận quan trọng của phong trào đấu tranh cách mạng; kịp thời mang tiếng nói của Đảng, các chủ trương chỉ đạo kháng chiến của Tỉnh ủy đến với đồng bào, chiến sĩ của tỉnh nhà.


Sau ngày thống nhất đất nước, tờ báo tiếp tục thực hiện sứ mệnh lịch sử, cùng với Đảng bộ tỉnh khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng chủ nghĩa xã hội trên quê hương Khánh Hòa. Bước vào thời kỳ đổi mới, Báo Khánh Hòa tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, luôn bám sát nhịp thở cuộc sống, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, kịp thời tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng đến với các tầng lớp nhân dân. Trên cả hai hình thức (báo in lẫn điện tử), Báo Khánh Hòa đều luôn thể hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân; tham gia giám sát, phản biện, giúp cấp ủy, chính quyền xây dựng, điều chỉnh, hoàn thiện nhiều chủ trương, chính sách; tích cực lan tỏa những tấm gương điển hình, những nhân tố mới, thành tựu mới; đấu tranh chống lại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, cũng như đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí... được đông đảo nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Báo Khánh Hòa đã kịp thời chuyển tải những thông tin chính xác, những quyết sách cụ thể, linh hoạt phòng, chống dịch bệnh của tỉnh, góp phần định hướng dư luận, ổn định tình hình để triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.  


Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhiều năm qua, Báo Khánh Hòa rất tích cực tham gia công tác xã hội. Báo đã cùng một số đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các hộ nghèo xã Suối Cát (huyện Cam Lâm); xây dựng Quỹ Thiện Tâm giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn… có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, qua đó đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tỉnh nhà.


Những hoạt động nêu trên không chỉ làm cho hình ảnh tờ báo Đảng bộ địa phương ngày càng gần gũi với bạn đọc, mà còn thể hiện uy tín của tờ báo trong cuộc sống, thể hiện được trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của những người cầm bút, thực sự phát huy được thế mạnh, để tờ báo ngày càng gần gũi, gắn bó với bạn đọc hơn.


Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương thành tích, kết quả đạt được trong chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Báo Khánh Hòa thời gian qua.


Kính thưa các đồng chí!


Hiện nay, toàn Đảng bộ tỉnh đang tiếp tục tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; đặc biệt tập trung toàn lực, dốc sức triển khai các nhiệm vụ được xác định tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng quyết tâm, quyết sách chiến lược, hiệu quả.


Đồng hành với sự phát triển của tỉnh, với vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thời gian tới, Báo Khánh Hòa cần nỗ lực, có nhiều bước đi sáng tạo hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ mới đang đặt ra. Trước mắt, đề nghị tập trung thực hiện tốt 3 vấn đề sau:


Thứ nhất, báo phải luôn bám sát tình hình của tỉnh, nhạy bén hơn nữa trong xử lý thông tin hàng ngày để khẳng định vai trò là kênh thông tin chính thống, định hướng dư luận, định hướng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh. Kịp thời đấu tranh, phản bác những tư tưởng lệch lạc, những thông tin sai trái của các thế lực thù địch, những thông tin thiếu chính xác về tình hình của tỉnh, qua đó góp phần ổn định tình hình, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.


Trước mắt, tập trung tuyên truyền mạnh mẽ để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và các nghị quyết của Tỉnh ủy về 4 chương trình kinh tế - xã hội; Nghị quyết về phát triển Khu Kinh tế Vân Phong giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030...


Thứ hai, chúng ta đang trong giai đoạn triển khai thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, đặc biệt là trên lĩnh vực báo chí, truyền thông, do vậy Báo Khánh Hòa phải có những bước đi phù hợp, chủ động trong việc phát triển để không bị tụt hậu. Việc Báo Khánh Hòa xây dựng Đề án nâng cấp toàn diện Báo Khánh Hòa điện tử là nỗ lực lớn rất đáng biểu dương. Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương, rất tiếc là trong năm 2021 do tình hình dịch bệnh quá căng thẳng nên các đồng chí xin tạm dừng. Đề nghị trong năm nay, các đồng chí tập trung triển khai để có thể ra mắt phiên bản mới vào đúng dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Báo Khánh Hòa điện tử đi vào hoạt động (2-4-2023).


Thứ ba, vấn đề cốt lõi trong quá trình phát triển là, tập thể cán bộ, phóng viên Báo Khánh Hòa phải luôn ghi nhớ mình là tờ báo của Đảng bộ, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Khánh Hòa. Bắt kịp diễn biến, thông tin nhanh nhạy nhưng phải thật sự chuẩn mực, chính xác (không để quan điểm, ý chí của một nhóm hoặc cá nhân làm lệch hướng dư luận), mục đích cao nhất của việc đưa tin là phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh. Chính vì vậy, đề nghị tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của báo cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức người làm báo, tích cực học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.


Thưa các đồng chí!


Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Báo Khánh Hòa, là cột mốc quan trọng, là dịp các đồng chí nhìn nhận lại bước phát triển của mình, từ đó nỗ lực phấn đấu, xây dựng để tờ báo ngày càng phát triển, tri ân xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đã mở đường, đặt nền móng cho tờ báo của Đảng bộ có được ngày hôm nay.


Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp và tinh thần xông pha, trách nhiệm, ý thức cao trong công việc, tập thể Báo Khánh Hòa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đã giao phó, tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.


_______________________


(*) Đầu đề do tòa soạn đặt

 

Theo https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202204/tiep-tuc-phat-huy-vai-tro-kenh-thong-tin-chinh-thong-dinh-huong-du-luan-va-cong-tac-tu-tuong-cua-dang-bo-tinh-8249660/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.517