ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  25/05/2022 14:24     |  Lượt xem 175   

Thành đoàn Cam Ranh những kết quả nổi bật qua một nhiệm kỳ hoạt động

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Cam Ranh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, dưới sự lãnh  đạo của Thành ủy Cam Ranh, sự quan tâm của Tỉnh đoàn Khánh Hòa, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thành phố đã đạt nhũng kết quả đáng ghi nhận, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.
 
Nhiệm kỳ qua, công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được Thành đoàn triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, các buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn, hội thảo, các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo an ninh biên giới quốc gia …đã góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức, rèn luyện, tu dưỡng, của cán bộ, đoàn viên, thanh niên; 100% cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” và có gần 500 thanh niên điển hình tiên tiến làm theo lời Bác được tuyên dương cấp tỉnh, thành phố và cấp cơ sở.

Bên cạnh thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, các phong trào như: Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, luôn được tuổi trẻ thành phố hưởng ứng tích cực và đạt nhiều kết quả nổi bật, tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các cơ sở Đoàn đã tập trung đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên: 100% đơn vị đăng ký xây dựng và hoàn thành tuyến đường văn minh tại địa phương, gắn biển tuyến đường tự quản “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; tẩy xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái quy định tại 50 tuyến đường thuộc các xã, phường; dọn, thu gom được hàng nghìn tấn rác thải; tham gia đứng chốt an toàn giao thông tại các tuyến đường giao thông quan trọng trong giờ cao điểm... Nổi bật nhất phải kể đến ‘Chương trình tình nguyện vì an sinh xã hội”  được triển khai đồng loạt, tạo không khí sôi nổi và có sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội như: Chương trình “Tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”, “Tháng Ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, các hoạt động hướng về Biển đảo, về Trường Sa thân yêu…với nhiều hoạt động mới, sáng tạo đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn thanh niên từ thành phố đến cơ sở đã thực hiện 140 công trình, tiêu biểu là các công trình “Thắp sáng đường quê”, “Thắp sáng đảo xa”, “Thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh”, “Khu vui chơi giải trí thiếu nhi”, “Ghế đá yêu thương”, các họat động “Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng; thực hiện hơn 500 phần việc thanh niên như trao tặng 7.471 suất quà; xây mới và sửa chữa 03 nhà nhân ái, nhà tình thương, điểm trường; khám, phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho hơn 1.200 người dân; tổ chức hiến hơn 1.000 đơn vị máu; giúp đỡ 11.251 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, hộ gia đình thanh niên công nhân, lao động trẻ có hoàn cảnh khó khăn... với tổng giá trị hơn 3,8 tỷ đồng. Tiêu biểu cho các chương trình hoạt động, phong trào tình nguyện nhiệm kỳ qua có các cơ sở đoàn như: Đoàn Phường Cam Nghĩa, Cam Phú, Cam Lộc, Ba Ngòi, Cam Linh, Cam Bình, Cam Thành Nam...

Là một trong những cơ sở đoàn thực hiện tốt chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp và phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” có nhiều mô hình hay, hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ qua, anh Phạm Văn Quý- Bí thư đoàn phường Cam Nghĩa chia sẻ thêm: “Nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Chấp hành Đoàn phường đã đề ra nhiều giải pháp, tiếp tục đưa công tác đoàn đi vào chiều sâu và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng tham gia, tiêu biểu nhất là chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Đoàn phường đã đại diện cho thành phố tham gia cuộc đua khởi nghiệp của tỉnh và đạt giải nhì. Đặc biệt cuối năm 2019 đến năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thành đoàn Cam Ranh, Đoàn phường đã triển khai nhiều mô hình hoạt động Thanh niên tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch được Thành đoàn đánh giá cao; ghi nhận những kết quả đạt được 5 năm liền Đoàn phường đạt vững mạnh xuất sắc, 2  năm liền là đơn vị dẫn đầu khối thi đua 9 phường và được Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn tặng bằng khen.”

Một trong những điểm nổi bật của phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng để lại những dấu ấn đậm nét thời gian qua đó là thanh niên các lực lượng luôn xung kích tình nguyện sẵn sàng xung phong tham gia vào tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể đã thực hiện chương trình "Triệu bữa cơm, gửi trọn nghĩa tình”, hỗ trợ 500 xuất ăn cho khách đường xa tại trạm kiểm soát Cam Thịnh Đông, phối hợp tổ chức Phiên chợ 0 đồng với 451 suất quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Cam Phước Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Phúc Nam, Cam Thành Nam, trị giá gần 160 triệu đồng; tổ chức sửa xe miễn phí, thay thế phụ tùng tiếp sức người dân trên đường về quê tại khu vực chốt kiểm soát Cam Thịnh Đông trị giá gần 100 triệu đồng...
Cùng với đó là các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp; rèn luyện và phát triển kỹ năng, nâng cao thể chất và  đời sống văn hóa tinh thần luôn được các cấp bộ đoàn từ thành phố đến cơ sở quan tâm và triển khai đồng bộ như: đã cấp học bổng cho hơn 11.250 lượt học sinh với tổng giá trị trên 2,8 tỷ đồng. Thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Thành đoàn và các đơn vị đã phối hợp tổ chức tư vấn hướng nghiệp, nghề nghiệp việc làm cho hơn 8.000 lượt ĐVTN, học sinh; các cấp bộ Đoàn tập trung duy trì và phát triển mô hình dạy nghề tại chỗ; tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tiếp tục duy trì, thành lập mới hợp tác xã, tổ hợp tác “Thanh niên làm kinh tế”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”. Hiện tại có 20 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế với 295 thành viên; hỗ trợ được 195 hộ thanh niên nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo.

Việc trang bị kỹ năng thực hành xã hội, giáo dục giới tính vị thành niên, tư vấn sức khỏe sinh sản, tình yêu, hôn nhân, gia đình, phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội cho đoàn viên thanh niên được duy trì, đã tổ chức 100 lớp tập huấn kỹ năng cho 10.000 ĐVTN tham gia. Cùng với các phong trào thi đua, chất lượng đoàn viên từng bước được nâng lên. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, toàn thành phố đã kết nạp và phát thẻ cho 9.341  đoàn viên mới đạt 143,7% so với Nghị quyết Đại hội; giới thiệu cho cấp ủy, chi bộ 689 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp tìm hiểu về Đảng; kết quả có 339 đoàn viên  được vinh dự đứng vào hàng ngũ của  Đảng.

Có thể thấy, nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Cam Ranh đã có bước chuyển biến tích cực. Để đạt được mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ 2017 - 2022, anh Cao Nho Trí - Bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 cho biết: “Trong nhiệm kỳ tới, Đoàn thanh niên thành phố đã đề ra một số giải pháp cơ bản đó là: sẽ tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên thanh niên, triển khai có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng như: phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc trong từng nhóm đối tượng thanh niên, đặc biệt là 3 chương trình hành động cách mạng của Đoàn đó là chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng thực hành xã hội và nâng cao thể chất đời sống văn hóa tinh thần. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện. Tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, phong trào thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường và chuyển đổi số, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, các ý tưởng sáng tạo trong thanh niên qua đó nhằm xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh phù hợp với xu thế hiện nay”.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Thành đoàn Cam Ranh luôn được Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vị vững mạnh xuất sắc được nhận cờ thi đua cấp tỉnh 5 năm liền.  Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của thành phố trong chặng đường phía trước. Nhưng bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ Cam Ranh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và xây dựng quê hương Cam Ranh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh hoạt động Đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 

Phối hợp tổ chức chương trình  Xuân khu 5 đoàn kết, Tết thắm tình quân dân

 

Tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới

 

Ra quân ngày chủ nhật xanh

Tiếp nhận phụ tùng sửa xe miễn phí tiếp sức người dân trên đường về quê chống dịch tại khu vực chốt kiểm soát Cam Thịnh Đông

Tổ chức hớt tóc cho trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số xã Cam Thành Nam

Khánh Vĩnh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.780.045