ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  10/06/2022 11:09     |  Lượt xem 476   

Trợ giúp phụ nữ khởi nghiệp

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Khánh Hòa đã tập trung triển khai nhiều hoạt động trợ giúp PN trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp đạt hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần đạt mục tiêu chung của Đề án “Hỗ trợ PN khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939).


Nhiều mô hình khởi nghiệp


Vượt qua 15 hồ sơ đăng ký tham gia Cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2021 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, dự án “Sản phẩm đan móc handmade” của chị Nguyễn Thị Như Hà (30 tuổi, trú phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa) đã được chọn vào vòng chung khảo và tham gia các lớp tập huấn hoàn thiện kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Khánh - mẹ của chị Hà cho biết, năm 2018, chị bắt đầu khởi nghiệp với nhiều khó khăn. Bản thân chị bị khuyết tật nghe, nói, ban đầu chỉ biết làm những sản phẩm đơn giản, chủ yếu là quần áo, nón, giày trẻ em… Tuy nhiên, nhờ am hiểu về Internet, chị đã tập trung kinh doanh trực tuyến bằng cách xây dựng fanpage, trang cá nhân riêng với thông tin cập nhật hàng ngày về sản phẩm. Từ đó, người tiêu dùng tìm đến chị nhiều hơn. Đến nay, mỗi ngày, chị Hà làm được 3-4 sản phẩm, mỗi sản phẩm có giá từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng (tùy vào yêu cầu của khách hàng). Nhờ chị em ở phường hướng dẫn, chị Hà đã được tiếp cận với cuộc thi và tham gia các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề. Đó là cơ hội để chị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; đặc biệt là có nhiều doanh nghiệp đã biết đến sản phẩm của chị.  

 

Các hội viên phụ nữ tham quan mô hình vườn đu đủ sạch của chị Huyền.

Các hội viên phụ nữ tham quan mô hình vườn đu đủ sạch của chị Huyền.

 

Năm 2008, nhờ các chị em PN ở xã giúp đỡ, chị Thị Huyền (51 tuổi, xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh, người dân tộc Raglai) đã được tiếp cận nguồn vốn quay vòng giảm nghèo, đầu tư trồng cỏ và chăn nuôi bò hàng năm cho thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng. Chị Huyền cho biết: “Năm 2019, được Hội LHPN tỉnh tạo điều kiện, tôi và gia đình đã được tham gia học tập mô hình trồng đu đủ sạch. Đến nay, gia đình tôi đã có 300 cây cho thu hoạch; mỗi lần thu hoạch khoảng 700-800kg đu đủ, thu nhập trung bình khoảng 8-9 triệu đồng/tháng”.


Tiếp tục hỗ trợ


Thực hiện Đề án 939, hàng năm, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội triển khai đổi mới những hoạt động như: Cuộc thi “Ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp” cấp tỉnh; diễn đàn “PN Khánh Hòa khởi nghiệp và sáng tạo”; giao lưu “PN Khánh Hòa khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”; tọa đàm “Xây dựng ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”. Bên cạnh đó, các cấp hội PN trong tỉnh còn tổ chức 115 lớp tập huấn cho 2.160 hội viên PN khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; giúp đỡ 415 hội viên PN đang có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

 

Mô hình  ươm keo giống  của hộ gia đình phụ nữ  người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Khánh Vĩnh.

Mô hình ươm keo giống của hộ gia đình phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số huyện Khánh Vĩnh.


Cùng với đó, các cấp hội PN còn quan tâm đến việc trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật và phương pháp sản xuất, phát triển kinh tế; tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu, tạo việc làm cho hội viên PN. Giai đoạn 2016-2021, các cấp hội phối hợp với các ngành, cơ sở dạy nghề tư vấn, dạy nghề cho 27.591 chị và giới thiệu, tạo việc làm cho 27.467 chị. Hội đã hỗ trợ thành lập Hợp tác xã Nuôi dê Cam Phước Đông (Cam Ranh), Hợp tác xã Nông thôn mới Ninh Sim (Ninh Hòa) và 20 tổ hợp tác với hơn 200 thành viên tham gia, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống cho hội viên, PN.


Đồng chí  Nguyễn Hoàng Vân Hạ - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị cung cấp và cập nhật kiến thức, kỹ năng về quản lý, điều hành doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cho PN khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tăng cường kết nối, giới thiệu sản phẩm, mở rộng liên kết, khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ. Hội sẽ tiếp tục liên kết với các ngành, cơ sở dạy nghề, công ty, doanh nghiệp… đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động nữ phù hợp với tình hình, nhu cầu của địa phương; chú trọng dạy nghề, tạo việc làm cho PN nghèo, PN nông thôn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202206/tro-giup-phu-nu-khoi-nghiep-8254036/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.780.078