ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  26/07/2022 15:04     |  Lượt xem 443   

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022): Tri ân các mẹ, các anh

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Thị đoàn Ninh Hòa đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tri ân những người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập nước nhà.


Bữa cơm cùng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng


Một sáng tháng Bảy, căn nhà nhỏ nằm ven biển của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dóc (Tổ dân phố Hà Liên, phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa) chộn rộn tiếng nói cười, không khí vui tươi, ấm áp hơn ngày thường. Những bạn trẻ Đoàn phường, xã: Ninh Hà, Ninh Giang, Ninh Bình, Ninh Tân, Ninh Lộc đã tề tựu về căn nhà nhỏ, chia nhau ra đi chợ, nhặt rau, vo gạo… để nấu một bữa cơm nghĩa tình ăn cùng mẹ Dóc. Được các đoàn viên, thanh niên đút từng miếng cơm, trò chuyện nói cười, mẹ Dóc vui rơi nước mắt, hệt như ngày mẹ đón những đứa con của mình trở về.

 

Các đoàn viên, thanh niên thị xã Ninh Hòa ăn bữa cơm cùng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dóc.

Các đoàn viên, thanh niên thị xã Ninh Hòa ăn bữa cơm cùng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dóc.


Mẹ Dóc sinh năm 1925, cũng như bao Bà mẹ Việt Nam Anh hùng khác trên đất nước, đã hiến dâng những đứa con của mình cho Tổ quốc, đó là liệt sĩ Nguyễn Chẳng (sinh năm 1951, nhập ngũ năm 1971, hy sinh năm 1972 tại Đá Bàn, Bắc Ninh Hòa) và liệt sĩ Nguyễn Quyện (sinh năm 1956, nhập ngũ năm 1972, hy sinh năm 1974, tại cơ quan Huyện ủy Bắc Ninh Hòa cũ). Năm nay, mẹ Dóc đã 97 tuổi, mắt không còn nhìn thấy, nhưng trò chuyện với chúng tôi, trí nhớ của mẹ vẫn còn minh mẫn, có thể kể vanh vách những người thường xuyên đến thăm. Mẹ cũng nhớ như in ngày 20 tháng Chạp hàng năm là ngày mẹ làm đám giỗ cho hai người con của mình. Trong căn nhà của mẹ Dóc những ngày này, chúng tôi có nhiều phần quà của HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam thị xã Ninh Hòa gửi tặng để tri ân mẹ.


Anh Lê Thanh Hoàng - Bí thư Đoàn phường Ninh Hà cho biết, việc tổ chức bữa cơm nghĩa tình tri ân các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là hoạt động thường xuyên được Thị đoàn Ninh Hòa triển khai hàng năm. Hoạt động nghĩa tình này đã tạo không khí đầm ấm, thêm niềm vui cho các mẹ.


Nhiều hoạt động ý nghĩa


Bên cạnh tổ chức bữa cơm nghĩa tình cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nằm trong chuỗi hoạt động “Tuổi trẻ Ninh Hòa tri ân các anh hùng liệt sĩ”, mới đây, Thị đoàn đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Ninh Hòa - Vạn Ninh. Đoàn viên, thanh niên thị xã đã tham gia quét dọn, nhổ cỏ, làm vệ sinh các phần mộ, môi trường trong toàn bộ khuôn viên nghĩa trang. Các đoàn xã, phường cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện làm vệ sinh các đài tưởng niệm, bia ghi công liệt sĩ, di tích lịch sử văn hóa tại địa phương. Thị đoàn Ninh Hòa còn tổ chức thăm, tặng quà, khám bệnh cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng…


Đây là hoạt động thường niên, đồng thời là một trong những chuỗi hoạt động của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ Ninh Hòa đối với thế hệ cha, anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ thị xã trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu - Bí thư Thị đoàn Ninh Hòa cho biết, hiện nay, trên địa bàn thị xã có 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống: mẹ Trần Thị Kiều (xã Ninh An); mẹ Cao Thị Mau (xã Ninh Thọ) và mẹ Lê Thị Dóc (phường Ninh Hà). Các mẹ là những tấm gương sáng để các thế hệ con cháu noi theo, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa nói chung, thị xã Ninh Hòa nói riêng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202207/ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-27-7-1947-27-7-2022-tri-an-cac-me-cac-anh-8258122/

 

 

văn bản mới
Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 15.498.378