ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  27/07/2022 09:14     |  Lượt xem 441   

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2022) - Lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa: Phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Tiếp nối truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh triển khai nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình, đối tượng chính sách.

Nhiều hoạt động tri ân

Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp theo chân đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh đi bàn giao căn nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhiễu, mẹ liệt sĩ (thôn Tây, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh). Đoàn công tác vừa đến cổng đã thấy bà Nhiễu cùng người con gái đứng đợi, rồi lần lượt nắm tay thật chặt từng thành viên trong đoàn. Hai mẹ con luôn nở nụ cười, nhưng thi thoảng cũng rơm rớm nước mắt vì xúc động.

Đại tá Đinh Văn Hưng trao quyết định tặng nhà tình nghĩa  cho bà Nguyễn Thị Nhiễu.

Đại tá Đinh Văn Hưng trao quyết định tặng nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Nhiễu.


Căn nhà tình nghĩa xây cho gia đình bà Nhiễu là nhà cấp 4 khang trang có diện tích 60m2, với kết cấu trường gạch, mái tôn, nền lát gạch hoa được xây dựng hoàn thiện sau 2 tháng thi công, với kinh phí hơn 200 triệu đồng. Trong đó, Khối thi đua LLVT 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và chính quyền huyện Diên Khánh và xã Diên Xuân hỗ trợ gần 150 triệu đồng. Đây là 1 trong 2 căn nhà tình nghĩa được xây tặng từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể, được Bộ CHQS tỉnh bàn giao trong đợt thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”, hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.


Được biết, gia đình bà Nhiễu thuộc diện đặc biệt khó khăn về nhà ở. Căn nhà cũ của bà quá chật hẹp, sau gần 20 năm sử dụng đã xuống cấp, mái bị dột nhiều chỗ. Vậy nên, khi được xây tặng căn nhà mới, bà vô cùng vui mừng và xúc động. “Vậy là mùa mưa năm nay, hai mẹ con tôi không phải hứng nước mưa dột nữa rồi. Không chỉ xây căn nhà mới, các chú bộ đội và các ban, ngành, địa phương còn tặng cả tủ thờ, ti vi, quạt điện và nhiều vật dụng sinh hoạt khác, cùng sổ tiết kiệm 30 triệu đồng để gia đình tôi có chỗ ở khang trang và giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Kim Loan - con gái bà Nhiễu chia sẻ.


Trong đợt thi đua cao điểm, ngoài nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, LLVT tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh xây tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho 2 đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, tặng 4 sổ tiết kiệm với tổng giá trị 250 triệu đồng; thăm, tặng quà các gia đình chính sách với giá trị hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh còn đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa hơn 200 triệu đồng.


Cùng với đó, ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tu sửa, tổng dọn vệ sinh, trồng và chăm sóc cây ở các nghĩa trang liệt sĩ; thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm, tấm lòng tri ân của cán bộ, chiến sĩ thế hệ hôm nay đối với những người có công với cách mạng.


Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa


Trong những năm qua, Bộ CHQS tỉnh luôn phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chế độ, chính sách hậu phương quân đội, công tác đền ơn đáp nghĩa và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong đó, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngành chức năng giải quyết kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; tổ chức tiếp nhận thông tin, triển khai tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh; đồng thời phối hợp thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách theo quy định đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.


Đại tá Đinh Văn Hưng - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn làm tốt công tác chính sách, hậu phương quân đội. Các cơ quan, đơn vị luôn chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, của quân đội và địa phương, về sự cống hiến, hy sinh và những đóng góp to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng; của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” như xây tặng nhà tình nghĩa; tổ chức phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; gặp mặt tặng quà người có công và thân nhân liệt sĩ; tặng quà sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tu sửa tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân liệt sĩ tại các nghĩa trang; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng... Đây là những hoạt động rất ý nghĩa để chúng ta tri ân với những anh hùng, liệt sĩ, những thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng”.

Trong 10 năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ được 85 hài cốt liệt sĩ; xác nhận, đề nghị giám định thương tật thương binh cho 33 trường hợp, bệnh binh mắc bệnh tâm thần cho 1 trường hợp, lập hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 12 trường hợp. Thực hiện các Quyết định số 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến, từ năm 2012 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã xét duyệt và báo cáo Quân khu 5 và tỉnh 8.390 hồ sơ, bàn giao qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, chi trả với tổng số tiền hơn 32,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bằng nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng được 40 căn nhà tình nghĩa tặng cho các đối tượng là thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng hơn 600 suất quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng...

Theo https://baokhanhhoa.vn/chinh-tri/202207/ky-niem-75-nam-ngay-thuong-binh-liet-si-27-7-1947-27-7-2022-luc-luong-vu-trang-tinh-khanh-hoa-phat-huy-dao-ly-uong-nuoc-nho-nguon-8258118/

 

 

văn bản mới
Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 15.498.779