ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  01/08/2022 07:04     |  Lượt xem 433   

Chương trình "1 triệu sáng kiến": Hiệu quả thiết thực

Giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “1 triệu sáng kiến”) đã được các cấp công đoàn (CĐ) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa triển khai đạt kết quả cao, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Do vậy, trong giai đoạn 2, các cấp CĐ sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ chương trình này với quyết tâm đạt 5.000 sáng kiến.
 
Lợi ích của những sáng kiến
 
Đầu năm 2021, Nhà máy Chế biến nguyên liệu yến sào, thuộc Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tiến hành sản xuất sản phẩm tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa. Với mong muốn nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, anh Dương Chánh Thi - Quản đốc Phân xưởng Nhà máy Chế biến nguyên liệu yến sào cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công “Sáng kiến cải tiến nâng cao công suất dịch chiết cô đặc từ 5 lít/mẻ lên 50 lít/mẻ”. Ngay sau đó, sáng kiến được nhà máy áp dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả cao. Anh Dương Chánh Thi chia sẻ: “Để thành công, hơn 1 năm qua, nhóm phải làm đi làm lại nhiều lần. Được sự động viên và tạo điều kiện của công ty, chúng tôi đã cho ra đời sản phẩm hoàn chỉnh. Đến khi cập nhật sáng kiến lên hệ thống Chương trình “1 triệu sáng kiến” và được chấp nhận, đánh giá cao, chúng tôi rất vui. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm của công ty, đáp ứng nhu cầu thị trường”.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với anh Dương Chánh Thi (thứ 4 từ phải qua) cùng các cộng sự.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với anh Dương Chánh Thi (thứ 4 từ phải qua) cùng các cộng sự.
 
 
Nhiều năm qua, việc đánh giá cải cách hành chính (CCHC) tại kho bạc nhà nước (KBNN) các huyện, thị xã, thành phố chủ yếu tập trung vào thời điểm cuối năm, tạo áp lực công việc và mất nhiều thời gian. Do vậy, để hiện đại hóa công tác đánh giá CCHC, chị Lê Tống Như Giang - Chánh Văn phòng KBNN Khánh Hòa cùng các cộng sự đã đưa ra sáng kiến “Ứng dụng phần mềm chấm điểm chỉ số CCHC cho KBNN các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc KBNN Khánh Hòa”. Ngay sau đó, sáng kiến được đưa vào áp dụng đem lại hiệu quả. Sáng kiến đã làm thay đổi căn bản cách thức đánh giá kết quả, xếp hạng CCHC. Thay vì chuẩn bị, gửi hồ sơ giấy, giờ đây, KBNN cấp huyện chỉ cần gửi văn bản điện tử, đính kèm tài liệu. Bên cạnh đó, phần mềm sẽ cập nhật trình tự đánh giá để KBNN cấp huyện theo dõi mức độ hoàn thành, đánh giá, chấm điểm của cơ quan, đơn vị mình. Sáng kiến này đảm bảo chính xác, nhanh chóng trong gửi, nhận kết quả tự đánh giá, thẩm định, giải trình; giảm áp lực công việc cuối năm, qua đó nâng cao hiệu quả làm việc. Sáng kiến đã giúp lãnh đạo đơn vị nắm được ý kiến thẩm định chuyên môn đối với từng chỉ tiêu, từ đó chỉ đạo nâng cao chất lượng thực hiện…
 
Trên đây chỉ là 2 trong số hàng nghìn sáng kiến đã được cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, sáng tạo tham gia giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến”. Đặc biệt, các sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn hoạt động sản xuất đã góp phần đem lại lợi nhuận, hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội. 
 
Đồng chí Bùi Thanh Bình - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh cho biết, để thu hút CĐ cơ sở, đoàn viên, NLĐ tham gia chương trình, LĐLĐ tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể và hướng dẫn, đôn đốc thực hiện; phát động đợt thi đua cao điểm thực hiện chương trình. Qua đó, đông đảo đoàn viên, NLĐ đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, đưa ra những sáng kiến để hoàn thành công việc tốt hơn…
 
Tích cực triển khai giai đoạn 2
 

Phát huy thành quả đạt được trong giai đoạn 1, LĐLĐ tỉnh đã phát động đến các cấp CĐ tích cực triển khai giai đoạn 2 của chương trình (từ tháng 6-2022 đến 31-8-2023), với quyết tâm đạt 5.000 đề tài nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến cập nhật lên hệ thống. Để đạt mục tiêu đề ra, LĐLĐ tỉnh đã phân bổ chỉ tiêu cho các cấp CĐ. Do vậy, các cấp CĐ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền về những sáng kiến xuất sắc, tấm gương tiêu biểu để tạo sự lan tỏa sâu rộng hơn nữa. 


Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần tích cực hỗ trợ CĐ cơ sở hướng dẫn đoàn viên, NLĐ cập nhật đầy đủ giá trị làm lợi của sáng kiến; lựa chọn chính xác CĐ cấp trên trực tiếp của mình để gửi sáng kiến; ghi rõ hình thức công nhận sáng kiến của cấp có thẩm quyền, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong báo cáo sáng kiến (quyết định công nhận sáng kiến, quyết định khen thưởng hoặc các hình thức công nhận, khen thưởng trực tiếp khác). CĐ chủ động vận động chính quyền cùng cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đồng hành với chương trình bằng các nguồn lực, có các chế độ, chính sách động viên NLĐ, lan tỏa các sáng kiến có giá trị làm lợi cao, tác động lớn, tầm ảnh hưởng rộng.
 
Đồng chí Bùi Thanh Bình cho biết, trong giai đoạn 2, CĐ chú trọng phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, công nhân khu vực sản xuất, kinh doanh. Bởi đây là khu vực tập trung số lượng lớn NLĐ trực tiếp sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có tiềm năng tạo ra những sáng kiến từ quá trình lao động. Do vậy, các cấp CĐ cần tích cực tuyên truyền, vận động đến từng đoàn viên, công nhân để phát huy sức sáng tạo, cải tiến công việc.
 
Kết thúc giai đoạn 1, toàn tỉnh đã có 4.052 sáng kiến được cập nhật lên hệ thống, đạt 123% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, vượt 752 sáng kiến (chỉ tiêu giai đoạn 1 là 3.300 sáng kiến), xếp thứ 25 trong danh sách các đơn vị dẫn đầu cả nước. Các sáng kiến đã góp phần làm lợi hơn 83 tỷ đồng cho đơn vị, doanh nghiệp và xã hội. Để ghi nhận, động viên, CĐ các cấp đã kịp thời biểu dương, khen thưởng đoàn viên, NLĐ có nhiều sáng kiến.
 
Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202207/chuong-trinh-1-trieu-sang-kien-hieu-qua-thiet-thuc-8258782/
 

 

văn bản mới
Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 15.498.282