HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  16/08/2022 16:58     |  Lượt xem 1111   

Thanh niên Khánh Hòa: Chủ động sáng tạo, linh hoạt đổi mới trong triển khai các phong trào hành động, phù hợp định hướng phát triển của tỉnh trong tương lai

Nhân dịp Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có cuộc trả lời phỏng vấn Trang thông tin điện tử Tỉnh ủy về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

 

 

 

- Xin đồng chí đánh giá những kết quả nổi bật của các cấp bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong nhiệm kỳ 2017 - 2022?

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn: Nhiệm kỳ qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp đồng thuận giữa các ban ngành, địa phương và sự tin tưởng, ủng hộ của toàn xã hội, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy cao độ tinh thần xung kích, tiền phong, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các phong trào, chương trình thanh thiếu nhi, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà. Trong bức tranh toàn cảnh đó, Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của tuổi trẻ trên một số lĩnh vực cụ thể:

Nổi bật là, đã nhạy bén đổi mới phương thức tuyên truyền, chú trọng vào chất lượng, hình thức phù hợp với từng đối tượng thanh, thiếu nhi; đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, tận dụng các nền tảng mạng xã hội để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục. Qua đó, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Các phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, xung kích bảo vệ Tổ quốc...; các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần...; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xung kích ứng phó với biến đổi khí hậu, tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các hoạt động hướng về Biển đảo, về Trường Sa thân yêu... được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ, thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm, ý thức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của thanh niên, tạo dấu ấn tốt đẹp.

Trong đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức hơn 1.200 hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tôn tạo các địa danh lịch sử, căn cứ địa cách mạng. Đã triển khai 51 công trình thanh niên cấp tỉnh, 355 công trình thanh niên cấp huyện và 3.756 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, với tổng giá trị hơn 50 tỷ đồng; hỗ trợ hiện thực hóa trên 30 ý tưởng sáng tạo của thanh niên trong kinh doanh, sản xuất; tuyên dương 125 gương điển hình thanh niên, học sinh, sinh viên sáng tạo; hỗ trợ thanh niên vay vốn với tổng mức dư nợ 120 tỷ đồng để làm kinh tế, học tập và các dự án khởi nghiệp sáng tạo... Công tác đội và phong trào thiếu nhi tỉnh nhà ngày càng có nhiều hoạt động sôi nổi tích cực, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh trực tiếp chỉ đạo Hội đồng Đội các cấp với nhiều chương trình rèn luyện, học tập xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. 

Đặc biệt, trong giai đoạn tỉnh ta phải đương đầu với những khó khăn bủa vây của dịch bệnh COVID-19, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu triệu và phát huy vai trò xung kích của thanh niên, nêu cao tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, tham gia hiệu quả vào quá trình phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ Nhân dân, đặc biệt là thanh niên, thiếu nhi bị ảnh hưởng do đại dịch. Nhiều hoạt động, mô hình sáng tạo trong hỗ trợ công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả, qua đó giúp đỡ hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng, làm bừng sáng hình ảnh cao đẹp của thanh niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Cũng qua các phong trào thi đua, rèn đức luyện tài của thanh niên, điều đáng mừng trong nhiệm kỳ qua là Đoàn đã giới thiệu cho Đảng được 13.023 đoàn viên ưu tú và đã có 3.796 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là nguồn bổ sung sinh lực mới cho Đảng, là lực lượng kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của lớp cha anh đi trước.

Với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc trong nhiệm kỳ qua, Tỉnh đoàn Khánh Hòa là một trong những đơn vị được Trung ương Đoàn đánh giá cao về sự sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, cách thức tổ chức phong trào. Nhiều tập thể, cá nhân đoàn viên, thanh niên đạt danh hiệu lao động giỏi, chiến sĩ thi đua, có thành tích xuất sắc trong quá trình đổi mới, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Ba và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, thể hiện ngày càng rõ nét hơn vai trò xung kích của tuổi trẻ, qua đó tiếp tục nâng cao vị thế, củng cố vai trò của tổ chức Đoàn Thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.

- Vừa qua, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết liên quan đến tỉnh Khánh Hòa. Vai trò của thanh niên trong việc triển khai các nghị quyết này được kỳ vọng như thế nào thưa ông? Theo đồng chí, đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hoà cần trang bị cho mình những hành trang gì để đáp ứng yêu những cầu phát yêu cầu phát triển đất nước nói chung và tỉnh Khánh Hoà nói riêng?

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn: Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phấn khởi đón nhận 3 nghị quyết quan trọng của Trung ương, gồm: Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 21/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 55/2022/QH15, ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Đây là những quyết sách chiến lược nhằm tạo các điều kiện thiết yếu, nền tảng quan trọng, hình thành bệ phóng để hỗ trợ Khánh Hòa tăng tốc và cất cánh trong tương lai không xa.

Toàn hệ thống chính trị tỉnh đang quyết tâm, nỗ lực cao nhất để sớm cụ thể hóa, xây dựng và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, chuẩn bị các nguồn lực cả về tài chính, con người, nhằm đưa các nghị quyết đi vào thực tiễn cuộc sống; trong đó, vai trò, trách nhiệm của thanh niên và Đoàn thanh niên là hết sức quan trọng.

Vì vậy, tôi đề nghị, Đoàn Thanh niên tỉnh nhà tập trung: Nghiên cứu, mạnh dạn chuyển hóa một số nội dung của các nghị quyết thành nhiệm vụ cụ thể. Chủ động sáng tạo, linh hoạt đổi mới trong quá trình triển khai các phong trào hành động cách mạng phù hợp thực tiễn, tình hình chung của địa phương và tình hình thanh niên. Tổ chức triển khai và thực hiện hiệu quả hơn các chương trình đồng hành với thanh niên, nhất là đẩy mạnh các mô hình đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích thanh niên học tập, nâng cao trình độ và ứng dụng khoa học - công nghệ, kỹ thuật hiện đại, trở thành một lực lượng trí tuệ, đi đầu trong kỷ nguyên số. Tập trung các hoạt động hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên phù hợp nhu cầu nguồn lao động và mục đích, cơ cấu kinh tế địa phương.

Với nhiệm vụ đặt ra phía trước, tôi kỳ vọng mỗi đoàn viên, thanh niên Khánh Hòa đều xác định rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, chủ động rèn đức, luyện tài, xây dựng phương pháp làm việc khoa học, thường xuyên bổ sung, trang bị tri thức, công nghệ thông tin, trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng mềm thành thạo và kinh nghiệm làm việc thực tiễn, sẵn sàng bước vào sân chơi toàn cầu hóa một cách tự tin, bản lĩnh.

 

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn giao cờ nhiệm vụ Tháng thanh niên cho Tỉnh đoàn

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn giao cờ nhiệm vụ Tháng thanh niên cho Tỉnh đoàn

 

- Khánh Hoà là tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển đảo và du lịch, Tỉnh uỷ Khánh Hoà có kỳ vọng, mong muốn gì đối với sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong việc triển khai Đề án phát triển huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước?

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn: Khánh Hòa vinh dự có huyện đảo Trường Sa. Nơi đầu sóng, ngọn gió, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, đối ngoại, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đây là lợi thế khác biệt để xây dựng chiến lược, chính sách, đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa, gắn với tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, phát triển công nghiệp quốc phòng, công nghiệp lưỡng dụng. Tỉnh ta đang tập trung, phối hợp xây dựng Đề án xây dựng và phát triển huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước.

Với vai trò của mình, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm chung tay giữ gìn biển đảo, xây dựng và bảo vệ Trường Sa; tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Xung kích tham gia thực hiện các chương trình, dự án, cuộc vận động hướng về biên giới, hải đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; đẩy mạnh cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Tuổi trẻ vì biển đảo Tổ quốc” “Ngày hội tuổi trẻ Khánh Hòa vì biển, đảo quê hương”, xác định trọng tâm là tiếp tục thực hiện các công trình, phần việc vì Trường Sa thân yêu; tổ chức các hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên tích cực ra khơi bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên biển.

Cùng với thanh niên cả nước, thanh niên Khánh Hòa khi tham gia các hoạt động quốc tế, cần tăng cường bồi đắp mối quan hệ với thanh niên các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế, qua đó khẳng định vị thế, vai trò thanh niên, vị thế của địa phương và đất nước trong lòng bạn bè quốc tế.      

4. Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà khóa XII (nhiệm kỳ 2022 - 2027) đặt mục tiêu:xây dựng lớp thanh thiếu nhi Khánh Hòa khát vọng, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, cống hiến, góp phần xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát triển nhanh, bền vững và toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”. Xin đồng chí cho biết ý kiến của mình về mục tiêu này của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà khóa XII?

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn: Cùng với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, các hoạt động của Đoàn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phù hợp với từng đối tượng, lĩnh vực thanh niên. Đoàn từng bước quan tâm, chăm lo tốt hơn các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên, trở thành người bạn gần gũi của thanh niên. Với sự lớn mạnh đó, Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hoà khóa XII, đã xác định mục tiêu: Xây dựng lớp thanh thiếu nhi Khánh Hòa khát vọng, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, cống hiến, góp phần xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát triển nhanh, bền vững và toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”. Tôi đánh giá đây là bước phát triển đúng đắn trong nhận thức và hành động của các cấp bộ Đoàn, sát với xu thế phát triển, yêu cầu của thời đại, đã cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết, chương trình hành động của Đoàn. Việc xác định đúng mục tiêu sẽ giúp Đoàn thanh niên tỉnh nâng cao hơn nữa tính chính trị và tiên phong của đoàn viên, thanh niên; bồi đắp tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu niên, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tôi tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, với một thế hệ thanh niên mới đầy bản lĩnh, hoài bão, tự lực, tự rèn để cống hiến vào thành quả cách mạng chung của toàn Đảng bộ và Nhân dân Khánh Hòa.

 

BBT Website

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.642