HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  31/08/2022 11:28     |  Lượt xem 367   

Sẵn sàng cho năm học mới

Những ngày này, khắp các trường học trong toàn tỉnh Khánh Hòa đã rộn ràng không khí vui tươi, phấn khởi chuẩn bị cho ngày khai trường. Trường lớp thêm khang trang, sạch đẹp, gần 22.000 giáo viên (GV) và hơn 291.000 học sinh (HS) đã sẵn sàng đón năm học mới.


Thêm trường, thêm lớp khang trang


Ngoài 2 cơ sở cũ ở thôn Lương Sơn 3 và thôn Cát Lợi, năm học này, Trường Mầm non Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) có thêm điểm trường được xây mới tại thôn Võ Tánh, trên nền đất của Trường Tiểu học Vĩnh Lương 2 cũ. Điểm trường khang trang với 8 phòng học, đầy đủ các phòng chức năng, bếp ăn…, tổng mức đầu tư hơn 12,2 tỷ đồng, dự kiến sẽ đón gần 220 trẻ 4 đến 5 tuổi đến lớp. Ngoài các trang thiết bị được mua sắm mới hoàn toàn, bên trong lớp học, các cô giáo đã tự tay trang trí, làm đồ dùng, đồ chơi, sắp xếp các góc “học mà chơi, chơi mà học” đẹp mắt, khéo léo… Cô Nguyễn Thị Sanh, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Được sự quan tâm của các cấp, ngành, điểm trường mới được xây dựng sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường và thực hiện phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi”.

 

 trò Trường Mầm non Hoàng Anh  (xã Sơn Trung, huyện  Khánh Sơn).

 Cô và trò Trường Mầm non Hoàng Anh (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn).

 

Đồng chí Trần Nguyên Lập - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP. Nha Trang cho biết, theo kế hoạch đầu tư công năm 2022, UBND thành phố đầu tư cho lĩnh vực giáo dục gần 55,5 tỷ đồng. Ngoài điểm Trường Mầm non Vĩnh Lương, năm học mới, thành phố còn có điểm Trường Mầm non Ngọc Hiệp được xây mới; các trường: Tiểu học Vĩnh Thạnh, THCS Nguyễn Viết Xuân, THCS Yersin xây mới nhiều phòng học, phòng bộ môn, nhà đa năng…


Tại huyện Diên Khánh, Trường Mầm non Diên Phú được xây mới hoàn toàn trên diện tích đất gần 13.000m2, kinh phí khoảng 13 tỷ đồng, thay thế cho 3 điểm trường đã cũ. Ngôi trường mới có 8 phòng học, 2 phòng chức năng, 5 phòng hành chính, khu sân chơi rộng rãi cho trẻ tham gia hoạt động... Cô Trương Phúc Hiền, Hiệu trưởng nhà trường không giấu được niềm vui, vì từ đây, trẻ em trên địa bàn đã có điều kiện học tập tốt hơn. Những ngày hè, ngoài các cán bộ, GV tích cực chuẩn bị cho năm học mới, trường còn nhận được sự chung tay, giúp sức của lực lượng đoàn thanh niên, phụ nữ, cha mẹ HS, mạnh thường quân… để vận chuyển toàn bộ trang thiết bị, một số cây xanh ở các điểm trường cũ về địa điểm mới, chỉnh trang, dọn dẹp để trường sạch đẹp hơn. Trường cũng đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt mái che để kịp hoàn thành trước ngày khai giảng, sẵn sàng đón hơn 250 trẻ đến trường. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 6 trường học được cải tạo, sửa chữa các phòng học, khối phòng hành chính, bếp ăn, nhà ăn…

 

Các học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) trong ngày tự

Các học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) trong ngày tựu

 

Điểm trường Cà Hon của Trường Mầm non Trầm Hương (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh) cũng vừa được đầu tư xây mới. Công trình được Ban Chỉ đạo Cuộc vận động mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo vận động hỗ trợ từ Vietcombank Chi nhánh Khánh Hòa (4 tỷ đồng), cùng gần 600 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện. Cô Hồ Thị Mỹ Dung - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trường có điểm trường chính nằm tại thôn Bến Khế với 7 lớp; điểm trường Ba Dùi và Cao Mô Xê (thôn Ba Dùi) mỗi điểm có 1 lớp với 30 trẻ. Số điểm trường và số lớp trước đây chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu gửi trẻ của người dân tại xã, nhu cầu tại điểm trường chính thường cao hơn so với khả năng đáp ứng của nhà trường. Do đó, điểm trường Cà Hon vừa được xây dựng có ý nghĩa rất thiết thực với người dân địa phương và cả GV của trường, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 110 trẻ từ 25 tháng đến 5 tuổi.


Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Khánh Vĩnh, năm 2022, phòng đã phối hợp với các phòng, ban liên quan tham mưu UBND huyện đầu tư 9 dự án với tổng kinh phí hơn 26,1 tỷ đồng. Ngoài điểm Trường Mầm non Trầm Hương, còn có Trường Tiểu học thị trấn Khánh Vĩnh; Trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp THCS huyện Khánh Vĩnh đã hoàn thành một số hạng mục mới, bàn giao đưa vào sử dụng. Hiện nay, toàn huyện có 401 phòng học từ mầm non đến THCS, 100% phòng học kiên cố.


Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhiều địa phương đã tích cực vận động HS ra lớp, hạn chế tình trạng bỏ học sau kỳ nghỉ hè. Ông Bùi Hữu Hóa - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Khánh Vĩnh cho biết, phòng đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể chăm lo cho HS thuộc diện chế độ chính sách, người dân tộc thiểu số, HS nghèo… để kịp thời giúp đỡ, động viên các em đi học, thực hiện tốt yêu cầu “3 đủ” (đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở) cho HS. Các trường mầm non, tiểu học sớm ổn định, đảm bảo các điều kiện để tổ chức ăn trưa, bán trú cho HS ngay từ đầu năm học.


Sắp xếp lại đội ngũ giáo viên


Năm học 2022-2023 là năm tiếp tục thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 1, 2, 6 và bắt đầu triển khai đối với lớp 3, 7, 10. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, đội ngũ cán bộ quản lý và GV các cấp học, ngành học đã được bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn trong năm học 2021-2022 và tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong hè, đảm bảo đủ năng lực giảng dạy, đáp ứng tốt việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới theo quy định.


Bên cạnh đó, sở đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT, đơn vị trực thuộc sở tính toán, rà soát nhu cầu để tổ chức thuyên chuyển GV giữa các cơ sở giáo dục, giảm thiểu tình trạng thừa, thiếu GV cục bộ theo môn, theo địa bàn. Ngoài ra, sở đã tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc cho phù hợp với nhu cầu của năm học 2022-2023 để có cơ sở thực hiện công tác thuyên chuyển, xây dựng phương án bố trí, sắp xếp đội ngũ GV đảm bảo cho công tác dạy học phục vụ năm học mới tùy theo tình hình các địa phương. Trong đó, phân công GV dạy liên trường, thực hiện hợp đồng GV theo Nghị quyết 102 của Chính phủ nhằm đảm bảo đội ngũ GV thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.


Đây là năm học đầu tiên triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp THPT với không ít khó khăn, trong đó có khó khăn về đội ngũ GV đối với 2 môn học hoàn toàn mới: Âm nhạc và Mỹ thuật. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, sau khi tổng hợp số lượng HS khối 10 lựa chọn môn học, các trường THPT cần 3 GV môn Âm nhạc và 3 GV môn Mỹ thuật. Sở GD-ĐT đã liên hệ với Trường Đại học Khánh Hòa để mời giảng viên thỉnh giảng và làm việc với Sở Tài chính để thống nhất việc chi trả chế độ đối với các GV 2 môn này. Khi bước vào năm học, sở sẽ làm việc với UBND các huyện, thị xã, thành phố để rà soát phương án sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc; tiếp tục rà soát, tính toán nhu cầu GV trong năm học tới để xây dựng kế hoạch tuyển dụng GV các cấp học khi được giao số lượng người làm việc chính thức trong năm học 2022-2023 theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT.


Đồng chí Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, ngành GD-ĐT tỉnh xác định chủ đề của năm học 2022-2023 là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động GD-ĐT”. Trong đó, sẽ tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới GD-ĐT; tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính trong toàn ngành. Cùng với kế hoạch dạy học, ngành cũng chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với tình hình dịch Covid-19 để tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh có 538 trường, trong đó có 205 trường mầm non, 172 trường tiểu học, 122 trường THCS, 34 trường THPT và 5 trung tâm (1 Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, 3 trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp cấp huyện, 1 Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp). Trong đó, huyện Khánh Vĩnh có Trường Tiểu học Khánh Hiệp và Tiểu học Khánh Hiệp 1 được sáp nhập thành Trường Tiểu học Khánh Hiệp; Trường Tiểu học Cầu Bà sáp nhập với điểm nhô của Trường THCS thị trấn Khánh Vĩnh thành Trường Tiểu học và THCS Cầu Bà.

________________________________________

Tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ năm học 2022-2023 trong toàn tỉnh ước tính hơn 202,3 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hơn 120,8 tỷ đồng, mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy hơn 81,4 tỷ đồng.

 

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/giao-duc/202208/san-sang-cho-nam-hoc-moi-8261397/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.100