MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  19/09/2022 11:00     |  Lượt xem 3826   

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HẢI NINH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY KHÁNH HÒA TẠI LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC (14/9/1922-14/9/2022)

BÀI PHÁT BIỂU
CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HẢI NINH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG,
BÍ THƯ TỈNH ỦY KHÁNH HÒA

TẠI LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC (14/9/1922-14/9/2022)

 

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa phát biểu tại lễ kỷ niệm Ảnh: Khanhhoa.gov.vn

 

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,

Kính thưa Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Việt Hà, Viện Trưởng Viện Hải dương học,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Hôm nay, thay mặt lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, tôi rất vinh dự và vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Viện Hải dương học (14/9/1922 - 14/9/2022), sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Viện Hải dương học trong suốt chặng đường 100 năm hình thành và phát triển.

Lời đầu tiên, tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, Trung ương; xin trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hải dương học và toàn thể các quý vị đại biểu có mặt trong buổi lễ hôm nay lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Viện Hải dương học là một trong những Viện Nghiên cứu khoa học được thành lập sớm nhất ở Đông Dương (14/09/1922), đến nay Viện đã hình thành và  phát triển tròn một thế kỷ và là một trong 30 Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Trong những năm qua, Viện Hải dương học đã có nhiều công trình nghiên cứu ý nghĩa, với mục tiêu khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn lợi từ biển và phát triển kinh tế biển của các địa phương ven biển, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Với định hướng áp dụng khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao và nắm bắt yêu cầu từ thực tiễn, Viện Hải dương học đã phát huy được thế mạnh nghiên cứu cả về lĩnh vực hải dương học, sinh thái môi trường và công nghệ nuôi trồng, công nghệ sinh học; thực hiện tốt nhiều đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển của địa phương. Những kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa thực tiễn cao, vừa góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển kinh tế biển một cách bền vững, vừa góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội thông qua việc tạo thêm thu nhập cho người dân. Đồng thời, những kết quả nghiên cứu này cũng là cơ sở khoa học để các nhà quản lý hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh Khánh Hoà.

Bên cạnh đó, Viện Hải dương học còn là điểm đến đặc sắc trong các chương trình tham quan, du lịch tại Khánh Hòa, là nơi lan tỏa tình yêu biển đối với người dân, du khách từ khắp mọi miền đất nước, qua đó, góp phần giáo dục, tuyên truyền ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những đóng góp rất quan trọng của Viện Hải dương học đối với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung và trong lĩnh vực khoa học biển và kinh tế biển nói riêng của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Ngày 28/01/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn 2045, trong đó xác định “Xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà phải dựa trên cơ sở khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên biển; bảo vệ môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu”, “Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh”. Để phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với định hướng của Bộ Chính trị, tỉnh Khánh Hòa tin tưởng và mong muốn Viện Hải dương học sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, có nhiều đóng góp quan trọng hơn nữa cho sự phát triển bền vững của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hiện tượng ô nhiễm môi trường, suy giảm các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi sinh học và nhiều thách thức từ biển như bão, lụt, xói lở - bồi tụ đường bờ…. Đồng thời, tiếp tục là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục, truyền thông những tri thức về đại dương, khám phá những điều kỳ thú từ biển, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tình yêu biển, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Hải dương học, tôi xin chúc mừng tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hải dương học qua các thời kỳ về những thành tựu khoa học đã đạt được trong suốt một thế kỷ qua. Chúc Viện Hải dương học ngày càng phát triển, giữ vững vị thế tiên phong về nghiên cứu khoa học công nghệ biển và tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh Khánh Hòa.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Giáo sư Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.891.314