HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  18/11/2022 16:00     |  Lượt xem 401   

Cô Phạm Thị Châu Long - Nhà giáo ưu tú luôn tâm huyết với nghề

Ra trường và bắt đầu công tác từ năm 1996, với 26 năm tiếp xúc với nghề giáo, trong đó có 10 năm làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh tại Trường Tiểu học Cam Linh 2, bây giờ là trường Tiểu học Cam Linh, tuy không phải lĩnh vực chuyên môn được đào tạo nhưng cô vẫn luôn nỗ lực học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2005 cô được chuyển sang giảng dạy, kể từ năm 2007, cô tham gia và đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, thi An toàn giao thông cấp thị xã, cấp tỉnh… Cô chính là Phạm Thị Châu Long, Nhà giáo Ưu tú Trường tiểu học Cam Linh, thành phố Cam Ranh.

Phạm Thị Châu Long truyền đạt kiến thức bài giảng thông qua những hình ảnh minh họa , tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học

Với dáng người nhỏ nhắn, miệng luôn cười duyên, vui vẻ khi trò chuyện, đã tạo cho người đối diện có một cảm giác  thân thiện, cởi mở,  đó là một trong những ưu điểm vượt trội mang lại những kết quả cao trong công tác giảng dạy khi cần chuyển tải những nội dung bài giảng đến với học sinh và người nghe. Với mong muốn đưa phong trào dạy và học của nhà trường ngày một đi lên, cô luôn sáng tạo, linh động trong từng bài giảng, thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy; ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, quản lý học sinh, quản lý lớp chủ nhiệm như: sử dụng kết nối Zalo, Mail, Facebook với phụ huynh và học sinh để trao đổi, quản lý học sinh, đặc biệt là trong thời gian Covid-19 phải giãn cách xã hội, học sinh không đến trường được, sử dụng phần mềm Zoom, Google Meet để giảng dạy trực tuyến cho học sinh; hoặc ứng dụng Power Point vào soạn giảng để đổi mới phương pháp dạy học, tạo ra sự phấn khích cho học sinh trong học tập. Bên cạnh đó, cô còn có sáng kiến phục vụ công tác quản lý, công tác chuyên môn nhằm góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy của mình như: “Một số giải pháp xây dựng, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp 4 trường Tiểu học Cam Linh”, sáng kiến đã giúp xây dựng, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh lớp 4 trường Tiểu học Cam Linh nói riêng và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Cam Ranh nói chung. Đây cũng là một trong những giải pháp cấp bách cho mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo hiện nay.

Cô Long chia sẻ: “Việc đổi mới phương pháp dạy học trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để học sinh cập nhật và đổi mới tri thức, kĩ năng qua đó hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất. Để đảm bảo được điều đó, trong tiết dạy tôi chuyển từ phương pháp dạy học theo lối "truyền thụ một chiều" cô giảng - trò nghe sang dạy cách học, cách vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất. Tôi phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của học sinh, hình thành và phát triển năng lực tự học (sử dụng sách giáo khoa, nghe, ghi chép, tìm kiếm thông tin...), trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy. Tôi kết hợp đa dạng các phương pháp dạy học, cải tiến bài lên lớp theo hướng kết hợp thuyết trình của giáo viên với hình thức làm việc nhóm, góp phần tích cực hoá hoạt động nhận thức của học sinh”.

Nhờ đổi mới trong công tác giảng dạy, hàng năm lớp cô chủ nhiệm đều duy trì sỹ số và lên lớp thẳng đạt 100%, có từ 50 - 80% học sinh được khen thưởng. Với trách nhiệm là tổ phó tổ chuyên môn, bản thân cô đã giúp đỡ 8 giáo viên trong trường trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, cô Long còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  kiêm nhiệm được giao với vai trò Phó Bí thư Chi bộ phụ trách công tác kiểm tra, giám sát; chủ tịch công đoàn cơ sở, bản thân cô luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, giữ vững khối đoàn kết nội bộ, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên. Nhiều năm liền công đoàn trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng nhiều Bằng khen, giấy khen; Chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền, năm 2020 đạt Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhận xét về cô Phạm Thị Châu Long, thầy Văn Nhân - Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Linh cho biết: “Cô Phạm Thị châu Long là một giáo viên được nhà trường phân công rất nhiều công việc, trước hết cô là một giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, giảng dạy hết lòng vì học sinh, được sự tín nhiệm của đồng nghiệp, phụ huynh học sinh ngay địa bàn phường Cam Linh. Là chủ tịch công đoàn cơ sở đã đưa hoạt động tổ chức công đoàn nhà trường những năm qua đạt nhiều thành tích và xây dựng nhà trường trở thành một mái ấm gia đình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình là giáo dục học sinh ngày càng được tốt hơn. Cô Long luôn là mẫu gương đạo đức về  nhà giáo để cho đồng nghiệp noi theo; cô không những giỏi về chuyên môn, nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường cấp thành phố và cấp tỉnh, mà cô còn mang chuyên môn của mình chia sẻ giúp đỡ đồng nghiệp; đây là dấu ấn nhà trường luôn luôn ghi nhận, xứng đáng với danh hiệu nhà giáo ưu tú. Về định hướng công tác lâu dài, cô Long xem như là một chiếc cầu nối giữa gia đình nhà trường và xã hội để giúp cho nhà trường vượt qua những giai đoạn khó khăn, là một tấm gương lan tỏa giúp cho đồng nghiệp, nhà trường vươn tới một giai đoạn mới, đó là giai đoạn chuyển đổi số từ 2022 -2025.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, sự tận tâm trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động công tác Đảng, đoàn thể của cô Phạm Thị Châu Long, thời gian qua, bản thân cô đã được Chủ tịch UBND thành phố, UBND tỉnh, Liên đoàn lao động các cấp tặng nhiều Bằng khen và  giấy khen, nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2021, cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú theo Quyết định số 445/QĐ-CTN, ngày 01/4/2021 của Chủ tịch Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và mới đây nhất, ngày 12/9/2022, cô được Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 2583/QĐ-BGDĐT tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập" năm học 2021-2022 và vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa trao tặng ngày 12/11/2022 vừa qua, đây là món quà có nhiều ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt nam 20/11/1982-20/11/2022.

Cô Phạm Thị Châu Long xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

CTV Khánh Vĩnh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.767.054