MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  03/01/2023 11:22     |  Lượt xem 1384   

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG BỘ VÀ CÔNG TÁC CỦA VĂN PHÒNG TỈNH ỦY NĂM 2022

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên và toàn thể anh, chị, em Văn phòng Tỉnh ủy thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui cùng tham dự Hội nghị tổng kết công tác Đảng bộ và công tác của Văn phòng Tỉnh ủy năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Trước thềm năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể anh, chị, em Văn phòng Tỉnh ủy lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa toàn thể các đồng chí,

Trong năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao và hành động quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc, khả quan. Dịch bệnh được kiểm soát tốt, đưa cuộc sống của nhân dân trở về trạng thái “bình thường mới”. Kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phục hồi mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng bứt phá, ước đạt 20,7%, đứng đầu cả nước; thu ngân sách và nhiều chỉ tiêu chủ yếu đều vượt khá cao so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đã được kịp thời cụ thể hóa, triển khai trên toàn tỉnh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã cơ bản ban hành đầy đủ các văn bản thuộc thẩm quyền để cụ thể hóa Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội. Công tác lập các quy hoạch quan trọng của tỉnh, bao gồm quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung đối với các địa phương, khu kinh tế được tích cực triển khai đạt tiến độ yêu cầu (ngày 27/12/2022 vừa qua, Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đã nhất trí thông qua Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050). Đây là cơ sở quan trọng, điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược tham gia nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đóng góp vào kết quả chung đó, Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc, cùng với tinh thần chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, tập thể Văn phòng Tỉnh ủy đã thể hiện rõ nét, sâu sắc trong công tác phối hợp, tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng. Nhất là cả một quá trình dày công, bắt đầu từ việc chuẩn bị các nội dung để tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53 của Bộ Chính trị; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành của tỉnh và Bộ, ngành Trung ương tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, làm sáng tỏ nhiều vấn đề, luận cứ..., cho đến phôi thai hình thành nên những chủ trương, định hướng, quyết sách mang tầm chiến lược, tạo cơ sở, căn cứ đủ sức thuyết phục để Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội ban hành các nghị quyết về xây dựng, thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, Văn phòng Tỉnh ủy cũng đã thực hiện tốt chức năng thẩm định và phối hợp chuẩn bị nội dung, tài liệu, công tác hậu cần phục vụ cho các cuộc họp, hội nghị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy. Đặc biệt là, đã chuẩn bị nội dung, phục vụ chu đáo khá nhiều đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung ương, các tỉnh bạn về thăm và làm việc tại tỉnh để lại nhiều ấn tượng đẹp. Bên cạnh đó, các mặt công tác phục vụ chung cho các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy tiếp tục được chú trọng, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Văn phòng tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều phần mềm triển khai đã phát huy được hiệu quả tích cực, từng bước nhân rộng đến các cơ quan đảng cấp tỉnh, cấp huyện.

Có thể khẳng định, với khối lượng và áp lực công việc cực kỳ lớn, nhân sự lãnh đạo chủ chốt liên tục thay đổi, nhưng tập thể Đảng bộ, Văn phòng Tỉnh ủy đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm đương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tham mưu đắc lực, hiệu quả cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác; đồng thời, thể hiện rất tốt vai trò Trưởng khối thi đua các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy với việc tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, về nguồn, thiết thực chăm lo đời sống tinh thần của người lao động…

Thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, biểu dương và bày tỏ sự thấu cảm, niềm tin vào một tập thể đoàn kết, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trong nhiều năm qua, đặc biệt trong năm 2022 vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, hoạt động của Văn phòng Tỉnh ủy vẫn còn gặp không ít khó khăn, hạn chế, bất cập mà Hội nghị vừa phân tích, trao đổi. Đề nghị Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy tiếp tục nghiên cứu, bàn bạc thấu đáo, phát huy tính dân chủ trong tập thể nhằm xác định rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra giải pháp, bước đi phù hợp, đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn.

Thưa các đồng chí,

Năm 2023, dự báo tình hình thế giới và trong nước tiếp tục đan xen giữa thuận lợi và khó khăn, giữa thời cơ và thách thức. Toàn hệ thống chính trị tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện hiệu quả mục tiêu, định hướng của năm quy hoạch – đầu tư, tạo đà bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hiện thực hóa Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Trong đó, sẽ tập trung cao độ để triển khai hiệu quả các quy hoạch quan trọng của tỉnh sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt; hoàn thành các quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, Đề án phân loại đô thị tỉnh Khánh Hòa đạt tiêu chí đô thị loại I và các đề án quan trọng khác. Tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của quốc gia, của tỉnh bảo đảm chất lượng, tiến độ quy định; đi đôi với xúc tiến kêu gọi đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong và đầu tư xây dựng khu đô thị mới Cam Lâm. Quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ trên địa bàn tỉnh, không để phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nguồn lực.

Những yêu cầu, nhiệm vụ trên, đòi hỏi sự đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt từ chủ trương đến hành động của toàn hệ thống chính trị; trong đó, vai trò, trách nhiệm của Văn phòng Tỉnh ủy trong công tác tham mưu là hết sức quan trọng và nặng nề. Vì vậy, thời gian tới, tôi đề nghị Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt 04 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc theo hướng khoa học, hiệu quả. Nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu, xử lý thông tin, giúp Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt Quy chế và Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị để tham mưu triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Đồng thời, tiếp tục tham mưu xây dựng, tổ chức thực hiện tốt chương trình làm việc hàng năm, quý, tháng của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy.

Nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu tổng hợp, nhất là khả năng tham mưu chuyên sâu cho Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong hoạch định, triển khai những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh; cũng như thẩm định quy trình thủ tục, nội dung các đề án do các sở, ngành tham mưu trình, nhất là đối với những nội dung nhạy cảm, cần tham vấn ý kiến của nhiều ngành hoặc các dự án lớn có ảnh hưởng nhiều đến đời sống xã hội.

Thứ hai, tiếp tục đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa, tiêu chuẩn hóa công tác văn phòng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu tham mưu, phục vụ cấp ủy và đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện cải cách hành chính trong Đảng. Tiếp tục cải thiện hoạt động lễ tân, hậu cần theo hướng chủ động, linh hoạt và chuyên nghiệp hơn. Sớm xây dựng quy định, quy trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các phòng chuyên môn, trong đó xác định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, cán bộ, chuyên viên phụ trách đối với từng khâu, mảng công việc cụ thể (tham mưu nội dung, phát hành văn bản, chuẩn bị Hội trường, chế độ Hội nghị....), từng bước đưa tất cả hoạt động của văn phòng đi vào chính quy, nền nếp.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng, không chỉ ở quy trình xử lý văn bản mà phải toàn diện trên các mặt công tác văn thư, lưu trữ, tài chính, quản trị; phủ rộng phạm vi ra các cơ quan tham mưu Tỉnh ủy và các huyện, thị, thành ủy...

Thứ ba, tiếp tục chú trọng công tác bố trí sắp xếp cán bộ, quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ đảm nhiệm các mảng công việc có tính chuyên sâu, từng bước tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ gắn với yêu cầu về vị trí việc làm. Tuy điều kiện về biên chế hiện đang rất khó khăn, nhất là tình trạng thiếu hụt cán bộ tham mưu, nhưng bộ máy lãnh đạo của Văn phòng đã được kiện toàn đủ số lượng (sau hơn 3 năm luôn ở tình trạng chỉ có 3 lãnh đạo, có giai đoạn chỉ còn 2). Do vậy, tôi đề nghị tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng, nhất là vai trò của đồng chí Bí thư Đảng ủy - Chánh Văn phòng trong việc phân vai, phân nhiệm, điều hành hoạt động chung của Đảng bộ, của cơ quan, đảm bảo phát huy tối đa năng lực, sở trường của từng cán bộ, chuyên viên, người lao động, tạo hợp lực đưa hoạt động chung của cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy ngày càng đi vào nề nếp, nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Thường trực Tỉnh ủy.     

Liên quan vấn đề này, tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục hoàn thiện, phát huy mô hình chuyên viên tham mưu trực tiếp, không chỉ riêng đối với Phòng Tổng hợp mà nên mạnh dạn mở rộng đến các phòng chuyên môn khác một khi đã đáp ứng đủ điều kiện (như Phòng Hành chính Lưu trữ, Phòng Cơ yếu-Công nghệ thông tin), làm sao phải vừa phát huy được vai trò, năng lực, sở trường của từng chuyên viên tham mưu, vừa đảm bảo phát huy trí tuệ tập thể, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu (Trưởng phòng), hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng cao hơn nữa chất lượng tham mưu nội dung, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Mặt khác, khi thực hiện chế độ làm việc này cũng sẽ bộc lộ rõ hơn năng lực, chất lượng triển khai công việc của mỗi phòng, mỗi cá nhân cán bộ, công chức, người lao động. Qua đó, sẽ có căn cứ, dữ liệu để cân nhắc điều chuyển, bố trí, phân công công việc khác đối với trường hợp không đáp ứng hoặc không phù hợp với nhiệm vụ, vị trí công tác hiện tại, thời gian dài không có chuyển biến, tiến bộ.

Thứ tư, để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng Đảng bộ, xây dựng bộ máy cơ quan thực sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao. Vì vậy, tôi đề nghị các đồng chí chú trọng thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ. Tăng cường công tác quản lý, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động, nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ tận tâm, tận lực và có trách nhiệm cao đối với công việc, có tinh thần phê và tự phê bình, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ chức đảng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đặc biệt quan tâm việc bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan cần tiếp tục sâu sát, nắm bắt, phản ánh kịp thời, chính xác các vấn đề tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức và người lao động; qua đó, thực hiện vai trò, trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, cũng như có giải pháp để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công chức, người lao động cơ quan ngày càng tốt hơn.

Thưa các đồng chí,

Bước vào năm 2023 với khí thế mới và quyết tâm cao, tôi tin tưởng rằng, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy, tình cảm yêu thương của Thường trực và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Cuối cùng, thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, xin chúc các đồng chí cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Tỉnh ủy, cùng gia đình bước sang một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Xin trân trọng cám ơn!

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.921.676