MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  09/01/2023 17:37     |  Lượt xem 216   

Bài phỏng vấn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trên Báo Nhân dân Xuân Quý Mão

 Đến Khánh Hoà vào những ngày đầu năm mới 2023 sẽ cảm nhận rõ nét không khí rộn ràng đón Xuân mới và niềm tin, khí thế mới của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân của xứ Trầm biển Yến khi tỉnh nhà đón nhận Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về Xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hoà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đạt được kết quả tích cực về kinh tế - xã hội sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Phóng viên báo Nhân dân đã có cuộc trao đổi cởi mở với đồng chí Nguyễn Hải Ninh, UVTW Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà xung quanh vấn đề này.

Trước hết xin chúc mừng tỉnh Khánh Hoà đứng đầu cả nước về tăng trưởng GPDP năm 2022. Vậy yếu tố và cách làm nào để đạt kết quả này, thưa đồng chí?

Xin cảm ơn lời chia vui của phóng viên, song kết quả tăng trưởng GRDP đạt 20,7% năm 2022 cần nhìn nhận thực chất là hai năm liền kề trước đó GRDP của Khánh Hoà tăng trưởng âm, trong đó năm 2020 thấp nhất cả nước (-10,5%). Tuy nhiên, đây là nỗ lực “vượt qua chính mình” của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân Khánh Hoà. Chúng tôi dự kiến năm 2023, nền kinh tế tỉnh mới phục hồi để trở lại thời điểm trước dịch, nhưng trên thực tế quy mô GPDP của tỉnh năm 2022 đã vượt khoảng 4% so với năm 2019, hay nói cách khác Khánh Hoà đã phục hồi sớm hơn 01 năm so với kế hoạch đề ra. Năm 2022, có 20/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó thu ngân sách đạt khoảng 16.500 tỷ, vượt 37,3% so với dự toán; tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,62% (kế hoạch là 0,33%), còn 3,24%. Để đạt kết quả này, Khánh Hòa đã tranh thủ hỗ trợ của các cơ quan Trung ương, chủ động hợp tác, học hỏi nhiều địa phương trong cả nước và với các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp lớn; mỗi cán bộ, công chức, viên chức đều được khuyến khích đổi mới từ việc nhỏ trong nhiệm vụ của mình. Và trên hết là phải giữ vững đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tinh thần hết mình vì việc chung và siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ. Chúng tôi cũng đã tiến hành những cách làm sáng tạo trong phòng chống dịch năm trước để các công trình lớn của tỉnh, các khu công nghiệp không bị đắt gãy sản xuất, khơi thông thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong, Trạm biến áp 500kV, các tuyến đường cao tốc, khởi động quá trình xây dựng hàng loạt khách sạn ở Cam Ranh, tận dụng tối đa cơ hội khi du khách trở lại để gia tăng giá trị dịch vụ, du lịch… Đồng thời, tích cực triển khai ngay các cơ chế, chính sách do Nghị quyết 09 và các Nghị quyết của Trung ương ban hành cho tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều chuyên gia ở Trung ương và dư luận chung của tỉnh đánh giá Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị là văn kiện quan trọng, thật sự đi với cuộc sống, có tác động rất tích cực đối với sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa. Nhận định của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị được ban hành vào đầu năm 2022 là văn kiện có ý nghĩa chính trị rất quan trọng, đề ra mục tiêu, định hướng chiến lược, tạo không gian và động lực phát triển mới với tầm nhìn dài hạn. Tỉnh Khánh Hòa xác định muốn Nghị quyết đi vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào Nghị quyết. Chúng tôi đã chủ động phối hợp, thống nhất với các Bộ, ngành Trung ương nhận diện những điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc của địa phương đề đề xuất, tham mưu đưa các nhiệm vụ, giải pháp toàn diện về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội vào dự thảo Nghị quyết để sau khi được ban hành, bên cạnh ý nghĩa rất chiến lược thì nội dung của Nghị quyết cũng rất rõ ràng, cụ thể và gắn với thực tiễn địa phương.

Năm 2022 được xác định là năm hoạch định chiến lược chính sách. Sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09, chỉ 2,5 tháng sau, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã làm việc trực tiếp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa để triển khai; sau 4,5 tháng thì Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 55/2022/QH15 về thì điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. Trong 06 tháng cuối năm 2022, hầu hết các văn bản dưới luật cụ thể hóa Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị đã ban hành xong (Thủ tướng Chính phủ ban hành 02/03 quyết định, HĐND tỉnh ban hành 06/06 Nghị quyết và UBND tỉnh ban hành 02/02 quyết định).

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã khẩn trương chỉ đạo xây dựng các đề án lớn để triển khai thực hiện, hiện nay đã thông qua Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa, Đề án tổng thể giảm nghèo bền vững của huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh giai đoạn 2022 - 2025, Đề án xây dựng huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước.

 

Trong năm 2023, Khánh Hòa sẽ tập trung những công việc gì để đạt mục tiêu đề ra?

Trong năm 2023, Khánh Hòa tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, thực chất phong cách lãnh đạo, phương pháp công tác, lề lối làm việc của cấp ủy và chính quyền các cấp, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; một việc phải có một người, một cơ quan chủ trì và chịu trách nhiệm. Chú trọng việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường, đúng thẩm quyền, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới;

Bên cạnh đó, tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát huy thế mạnh du lịch, dịch vụ; chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp. Với chủ đề của năm 2023 là quy hoạch - đầu tư, chúng tôi sẽ công bố các quy hoạch quan trọng của tỉnh gắn với xúc tiến đầu tư và cải thiện thực chất môi trường đầu tư kinh doanh; tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để khơi thông mọi nguồn lực, tạo nguồn bổ sung cho đầu tư phát triển; khởi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia (đường bộ cao tốc Bắc Nam, Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột…). Đồng thời, khẩn trương triển khai Đề án tổng thể giảm nghèo bền vững của huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh giai đoạn 2022 - 2025, phấn đấu đến năm 2025, 02 huyện này sẽ thoát nghèo.

Năm 2023, Khánh Hòa sẽ kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển. Đây là mốc son đầy tự hào của vùng đất và con người Khánh Hòa. Tôi kỳ vọng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, cùng với những định hướng chiến lược và cơ chế, chính sách đặc thù, Khánh Hòa sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2023 và những năm tiếp theo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 theo định hướng của Bộ Chính trị.

Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.921.416