ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  04/07/2018 09:12     |  Lượt xem 2173   

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤN TUÂN, PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH TẠI ĐẠI HÔI ĐẠI BIỂU HỘI NÔNG DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

PHÁT BIỂU

CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤN TUÂN,

PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH

TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI NÔNG DÂN TỈNH KHÁNH HÒA

LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2018 - 2023

(Nha Trang, ngày 03/7/2018)

-----

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam!

Thưa các đồng chí đại biểu các vị khách quý!

Hôm nay, Hội Nông dân tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và là đại hội điểm khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới của các cấp hội nông dân, phong trào nông dân và hội viên, nông dân Khánh Hòa.

Thay mặt Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, lãnh đạo hội nông dân các tỉnh, thành và 219 đại biểu chính thức, đại diện tiêu biểu cho gần 120.000 cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Khánh Hòa về dự Đại hội. Xin gửi đến các vị khách quý, các đồng chí đại biểu, cán bộ, hội viên và nông dân trong toàn tỉnh lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội!

Năm năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, hoạt động của các cấp hội nông dân và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tiếp tục được đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực, gắn kết chặt chẽ các hoạt động của nông dân với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng của địa phương. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ X đã đề ra. Tổ chức hội ngày càng được củng cố, phát triển; thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nông dân, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích chính đáng của nông dân; qua đó, đã kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền ban hành các chủ trương, chính sách, chương trình hành động liên quan đến hoạt động nông nghiệp và phong trào nông dân; thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng trong việc chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, dạy nghề, thành lập tổ liên kết sản xuất; hỗ trợ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương gắn với tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm ổn định cho người dân, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, đảm bảo xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tỉnh ủy đánh giá cao sự trưởng thành, phát triển và những đóng góp tích cực của các cấp hội nông dân, hội viên, nông dân và phong trào nông dân đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Với các kết quả đạt được, Hội Nông dân tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; các cấp hội, cá nhân hội viên nông dân trong tỉnh vinh dự được tặng nhiều bằng khen của Trung ương Hội Nông dân và của UBND tỉnh. Thay mặt Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và những thành tích đạt được của các cấp hội nông dân trong nhiệm kỳ qua!

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ phong trào nông dân và hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua; mong rằng các đồng chí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo hội nông dân các tỉnh, thành đã quan tâm, động viên, cổ vũ phong trào nông dân và hoạt động của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội,

Những kết quả trên rất đáng phấn khởi, nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, nhiệm kỳ qua, hoạt động của các cấp hội nông dân trong tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục như: Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nông dân có mặt thực hiện chưa tốt; công tác tuyên truyền, giáo dục có nơi còn hình thức, thiếu hấp dẫn. Một số phong trào phát triển chưa đồng đều, kết nối chưa sâu rộng; chưa phát huy lợi thế, tiềm năng về du lịch, kinh tế biển…trong phát triển nông nghiệp. Nội dung hoạt động hội tuy đổi mới nhưng có nơi còn mang tính hành chính, chưa bắt kịp với sự chuyển đổi của cơ chế thị trường và của nền kinh tế.

Tôi đề nghị các đại biểu dự Đại hội hãy phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận sâu, phân tích rõ về những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, đồng thời tích cực đóng góp với Đại hội các giải pháp khắc phục để nâng cao hiệu quả hoạt động hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ tới.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới đã nêu trong Báo cáo trình Đại hội, tôi cơ bản tán thành. Hội nông dân các cấp trong tỉnh cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, tiếp tục đổi mới, tập hợp, đoàn kết, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới. Tôi xin nhấn mạnh, gợi mở một số vấn đề để Đại hội cùng nghiên cứu thảo luận sâu sắc hơn:

Thứ nhất, tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện hiệu quả Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị, gắn với triển khai đồng bộ, có hiệu quả 4 chương trình kinh tế - xã hội và phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; triển khai Đề án xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong; phấn đấu sớm đưa Khánh Hòa trở thành tỉnh giàu, đẹp của cả nước, là đô thị trực thuộc Trung ương mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định. Mục tiêu đó đã và đang đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Khánh Hòa và các cấp hội nông dân trong tỉnh.

Do vậy, các cấp hội nông dân trong tỉnh cần phải xác định trách nhiệm, đề ra mục tiêu, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể, sát thực tiễn, để triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp xây dựng Khánh Hòa ngày càng phát triển. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước; phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội, tích cực tham gia góp ý xây dựng các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nghiên cứu hướng đến sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, có sự liên kết chặt chẽ, sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, nhằm nâng cao hiệu quả trong chuỗi sản xuất đến tiêu thụ nông sản cho người dân. Phát huy thế mạnh về đặc thù ngư nghiệp của người dân Khánh Hòa, trong đó có huyện Trường Sa - nơi tiền tiêu của Tổ quốc, có ngư dân ta đánh bắt hải sản xa bờ, bám biển góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Đề nghị lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân và các tỉnh, thành quan tâm phát triển phong trào nông dân tại huyện Trường Sa. Bên cạnh đó, cần phân tích tác động của việc thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong đối với sản xuất nông nghiệp và người dân để có các giải pháp phù hợp trong tình hình mới.

Thứ hai, trong công tác phối hợp, Hội Nông dân tỉnh cần tranh thủ sự thống nhất với Mặt trận và các đoàn thể tỉnh và cơ quan, đơn vị liên quan để đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả trong xây dựng và triển khai thực hiện các đề án, chương trình, chú trọng định hướng nông dân trong phát triển sản xuất. Quan tâm hơn nữa công tác chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống của hội viên, nông dân. Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả.

Thứ ba, các cấp hội nông dân trong tỉnh cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy thế mạnh của hội trong việc tạo lập uy tín và giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ hội các cấp, đặc biệt là cán bộ chủ chốt có bản lĩnh chính trị, uy tín, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, ngang tầm nhiệm vụ; xây dựng, củng cố tổ chức hội.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa Đại hội,

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tiêu biểu cho trí tuệ, năng lực và phẩm chất, đủ khả năng lãnh đạo thực hiện tốt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra. Tôi đề nghị Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm và khách quan để bầu các đồng chí thật sự tiêu biểu vào Ban Chấp hành khóa mới. Đồng thời, Đại hội lựa chọn bầu những đại biểu đại diện của hội viên, nông dân tỉnh Khánh Hòa dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII.

Tôi tin tưởng rằng, với bản chất, truyền thống vẻ vang và tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, nhiệm kỳ 2018 - 2023 cùng toàn thể hội viên, nông dân sẽ nhanh chóng đưa Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI đi vào cuộc sống. Hội nông dân các cấp không ngừng phát triển mạnh mẽ, vững chắc; hoạt động hội sẽ có nhiều khởi sắc, ngày càng hiệu quả hơn; thực sự xứng đáng với vai trò, vị trí và tiềm năng to lớn của mình; góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và xây dựng Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Một lần nữa, tôi xin gửi đến các quý vị khách quý, các đồng chí đại biểu và toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Đại hội Bức trướng mang dòng chữ: Nông dân Khánh Hòa “đoàn kết, sáng tạo, chủ động hội nhập góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xin mời Đoàn Chủ tịch nhận Bức trướng do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Đại hội.

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.781.461