HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  27/08/2018 16:59     |  Lượt xem 3727   

Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Ngoài việc làm tròn bổn phận của một người vợ, người mẹ, là “nội tướng” trong gia đình hỗ trợ chồng kinh doanh công ty riêng thành đạt, chị còn là một cán bộ Hội đam mê công việc, cống hiến hết mình cho công tác Hội và phong trào Hội phụ nữ của địa phương. Chị là Nguyễn Thị Thúy Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vĩnh Phước thành phố Nha Trang.

Chúng tôi gặp chị vào một buổi chiều muộn khi chị vẫn đang còn say sưa, tất bật hướng dẫn cách làm một số loại bánh ngọt cho hội viên, phụ nữ trong phường. Nhìn bàn tay chị thoăn thoắt cân đong, pha chế, trộn nguyên liệu trong một cái khay lớn, miệng nói, tay làm... thế mới biết để làm được món ăn ngon cũng thật lắm công phu.       

Chị Nguyễn Thị Thúy Thủy dạy làm bánh cho hội viên, phụ nữ

Gắn bó với công tác phụ nữ từ rất sớm, được bầu làm Chủ tịch Hội Phụ nữ phường từ năm 2011 đến nay, chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, thực hiện tốt vai trò của người cán bộ Hội, tích cực vận động chị em hội viên, phụ nữ hưởng ứng các phong trào do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố và địa phương phát động, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phụ nữ phường.

Chị Thủy cho biết, Vĩnh Phước là một trong 6 xã, phường biển của thành phố Nha Trang với 5.789 hộ/25.663 dân sinh sống trên địa bàn. Trong đó có 3.837 hội viên phụ nữ sinh hoạt ở 25 chi hội trực thuộc. Tổng số hộ nghèo theo chuẩn quốc gia năm 2017 có 129 hộ (chiếm tỷ lệ 2,22%), hộ cận nghèo có 478 hộ (chiếm tỷ lệ 8,26%). Đa số chị em phụ nữ là lao động tự do, sống bằng nghề biển, buôn bán nhỏ, thu nhập bấp bênh... nỗi lo cơm áo gạo tiền, cuộc sống mưu sinh khiến nhiều chị em không mấy quan tâm hoặc ít mặn mà tham gia các hoạt động của Hội. Vì vậy, việc thu hút hội viên tham gia vào tổ chức Hội gặp rất nhiều khó khăn (có 4/25 chi hội có số lượng phụ nữ tham gia hoạt động dưới 20%). Trước thực trạng đó, chị Thủy luôn trăn trở, tìm tòi đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, làm sao phải xây dựng được một mô hình hiệu quả nhất để thu hút được đông đảo chị em tham gia, giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn giải quyết việc làm, cải thiện và ổn định cuộc sống.

Chị và Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã họp để tìm ra giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác Hội của phường. Sau nhiều lần họp bàn, đến tháng 3/2017, Hội đã thống nhất chọn mô hình “Ẩm thực quê hương vùng biển” để thu hút hội viên tại một số chi hội chưa có phong trào mạnh. Đây là một mô hình hoàn toàn mới, tuy nhiên lại rất gần gũi, gắn bó thiết thực hàng ngày đối với chị em phụ nữ. Ban đầu mô hình chỉ chọn thí điểm ở một số chi hội chưa có phong trào mạnh như tổ 16 Trường Phúc, tổ 2 Hà Phước, tổ 25 Hòn Chồng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình “Ẩm thực quê hương vùng biển” đã thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của chị em phụ nữ trong toàn phường. Mô hình đã tạo ra một sân chơi thú vị, bổ ích, lôi cuốn đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia; các chị không chỉ được sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cuộc sống gia đình mà còn được tiếp nhận các thông tin, kiến thức hết sức bổ ích về nghề nghiệp, việc làm, kiến thức về giới, về chăm sóc sức khỏe và các hoạt động phong trào của Hội. 

Bên cạnh đó, với niềm đam mê nấu ăn từ bé, sau này lớn lên chị lại học thêm các lớp nấu ăn, bếp trưởng để nâng cao tay nghề, rồi học nghệ thuật trang trí, cắt tỉa hoa củ quả... nên các món ăn chị nấu không những ngon mà còn được bày biện, trang trí rất hấp dẫn, đẹp mắt. Với sở trường nấu ăn và tài nghệ cắt tỉa hoa củ quả của mình, chị Thủy và Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phường Vĩnh Phước đã mạnh dạn đứng ra tổ chức các lớp dạy nấu ăn miễn phí cho chị em phụ nữ trong phường. Chị Thủy vừa là giáo viên trực tiếp đứng lớp hướng dẫn các chị em, đồng thời cũng vừa trổ tài là một đầu bếp có tay nghề rất vững vàng, điêu luyện. Tại các lớp dạy làm bếp, chị em phụ nữ vừa được học lý thuyết, vừa được thực hành trực tiếp, nấu nướng các món ăn hàng ngày trong mâm cơm gia đình, đặc biệt là các món ăn mang đậm đặc trưng của vùng biển Nha Trang. Ngoài ra, hội viên, phụ nữ còn được chị Thủy hướng dẫn cách nấu nướng các món ăn phục vụ đám tiệc cưới hỏi, lễ hội... Năm 2014, chị mạnh dạn phối hợp với các hội viên trong phường đứng ra tổ chức dịch vụ nấu ăn, nhận đặt tiệc phục vụ các gia đình, cơ quan có nhu cầu tổ chức tiệc ăn uống, cưới hỏi. Từ đầu năm 2018 đến nay, chị và Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Phước đã tổ chức 02 lớp dạy nấu ăn, làm bánh cho chị em; mỗi tháng nhận từ 3-4 đơn tiệc của khách hàng. Chị cho biết, phục vụ mỗi đám tiệc có khoảng từ 10 - 30 chị em tham gia; trừ chi phí, mỗi chị cũng nhận được từ 200 - 300 ngàn đồng tiền công. Qua đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chia sẻ bớt khó khăn, nhất là đối với các hội viên, chị em có hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thủy cho biết, đối với chị thì gia đình và công việc đều quan trọng. Chị không bao giờ để công việc cơ quan ảnh hưởng đến gia đình hay ngược lại. Vì vậy, chị luôn biết cách sắp xếp thời gian, công việc một cách hợp lý để vừa có thể chu toàn công việc của Hội, vừa có thể dành thời gian chăm sóc cho tổ ấm của mình, là “nội tướng” lo toan, thu vén, quán xuyến mọi việc trong gia đình để cho chồng yên tâm kinh doanh. Mặc dù cuộc sống, công việc bận rộn, tuy nhiên, ngày ba bữa chị đều tự tay vào bếp chuẩn bị các món ăn cho mâm cơm gia đình. Vào những ngày cuối tuần, chị thường hướng dẫn cho 2 cô con gái nhỏ của mình về một số công việc nội trợ, “nữ công gia chánh”, phân công hai con tự đi chợ lựa chọn thực phẩm và nấu nướng một số món ăn truyền thống... dạy cho các con tính tự giác, tự lập để sống có trách nhiệm, tự biết cách chăm sóc bản thân và gia đình. Với chị Thủy, bí quyết của một món ăn ngon chính là trong đó chứa đựng “công thức thức yêu thương”, đó là mỗi người trong gia đình cùng sắn tay áo vào bếp, cùng nấu ăn, mỗi người một việc...và sau đó cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm gia đình, vừa trao đổi, trò chuyện, vừa thưởng thức món ngon của cả nhà nấu.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được của mình, chị Thủy được các cấp Hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Tại Hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), chị Thủy được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen về những thành tích xuất sắc trong công tác.

 Thu Hương - BTG Thành ủy

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.807.441