NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2022).          ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  01/02/2018 16:41     |  Lượt xem 2265   

PHÁT BIỂU CỦA THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 50 NĂM CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG, NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY

TẠI BUỔI GẶP MẶT, TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 50 NĂM CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN 1968

Ở NHA TRANG – KHÁNH HÒA

(Nha Trang, ngày 29/01/2018)

---

Kính thưa đồng chí Lê Thanh Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy!

Thưa các đồng chí lão thành cách mạng; cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trực tiếp tham gia sự kiện lịch sử Tết Mậu Thân 1968!

Trong không khí vui mừng, phấn khởi cả nước chuẩn bị kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2018) và đón Tết cổ truyền của dân tộc. Hôm nay, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Thành ủy Nha Trang tổ chức gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Nha trang - Khánh Hòa. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các đồng chí đại biểu, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí tham dự tọa đàm lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Thưa các đồng chí!

Cách đây 50 năm, đúng vào dịp Tết Mậu Thân 1968, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đã đồng loạt mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo ra bước ngoặt quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, viết thêm trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc ta.

Quán triệt và thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, giao thừa Tết Mậu Thân 1968, quân và dân ta đã bất ngờ đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, đánh vào các cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang... các căn cứ quân sự của Mỹ - ngụy, các thành phố, thị xã, đồng thời đánh địch khắp các vùng nông thôn bị tạm chiếm; phá hủy một khối lượng lớn phương tiện chiến tranh của địch, phá rã phần lớn bộ máy kìm kẹp của ngụy quyền ở thôn, xã, giành quyền làm chủ ở nhiều vùng, mở rộng và củng cố vùng giải phóng.

Tại Khánh Hòa, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy, trực tiếp là Tỉnh ủy Khánh Hòa, quân và dân Khánh Hòa đã đồng loạt tiến công và nổi dậy đánh thẳng vào các mục tiêu đầu não của Mỹ - ngụy tại thị xã Nha Trang và các thị trấn trong toàn tỉnh với tinh thần chiến đấu anh dũng và mưu lược, giáng cho địch một đòn choáng váng, tiêu diệt một bộ phận lớn sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch.

Trước đó, trưa ngày 29 Tết, Ban Chỉ huy mặt trận chung toàn tỉnh mang ký hiệu K5, do đồng chí Nguyễn Ngọc Hoanh - Tỉnh đội trưởng làm Chỉ huy trưởng đã long trọng tổ chức lễ xuất quân tại gộp Mậu Thân ở căn cứ Đồng Bò, trước giờ bước vào trận đánh các đơn vị tổ chức lễ tuyên thệ "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh". 23 giờ 30 phút đêm giao thừa 29 Tết, Đại đội cối 82 và ĐKZ đã dội những loạt đạn pháo vào Sân bay Nha Trang, làm cháy kho đạn địch, buộc địch phải dời máy bay đi trong đêm. Sau đó các mũi, các hướng đồng loạt tấn công đánh vào các căn cứ của địch tại thị xã Nha Trang và nhanh chóng làm chủ được Tỉnh đường, Tiểu khu, Sở Tiếp vận 5, Đồi Trại Thủy. Ta đánh địch quyết liệt ở khu Nhà ga, Đài phát thanh, Đại đội truyền tin, cầu Xóm Bóng…

Thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 toàn miền Nam nói chung và tại Khánh Hòa nói riêng có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng, tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh, đánh dấu sự thất bại cơ bản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải chuyển sang chiến lược phòng ngự trên toàn chiến trường; xuống thang chiến tranh, chuyển hướng sang “phi Mỹ hóa”, “Việt Nam hóa” chiến tranh, bắt đầu rút quân về nước; chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc, chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã trở thành biểu tượng của tinh thần quyết chiến, quyết thắng, khí phách kiên cường, sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; đánh dấu bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam về tổ chức và phát động một cuộc tiến công đồng loạt trên khắp chiến trường rộng lớn vào các sào huyệt của địch mà vẫn giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ.

Thưa các đồng chí!

50 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa và bài học của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vẹn nguyên giá trị: Đó là khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong hoạch định đường lối và chỉ đạo chiến lược, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, là tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Nha Trang – Khánh Hòa và các địa phương trong tỉnh là mốc son chói lọi, trang sử oai hùng trong lịch sử đấu tranh vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Khánh Hòa

Ghi nhớ chiến công Xuân Mậu Thân 1968 hào hùng của dân tộc, chúng ta càng khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tất cả thắng lợi của cách mạng nước ta; công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, đề ra đường lối cho cách mạng tiến lên giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chúng ta mãi mãi biết ơn các chiến sĩ Cộng sản, các anh hùng, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cán bộ lão thành cách mạng và mọi người dân Việt Nam đã kiên cường, cùng vượt qua gian khổ, hy sinh, đóng góp sức người, sức của vì nền độc lập, tự do, vì sự trường tồn và tương lai tươi sáng của đất nước.

Thưa các đồng chí!

Buổi gặp mặt, tọa đàm hôm nay là hoạt động sinh hoạt chính trị vô cùng ý nghĩa, Thường trực Tỉnh ủy mong muốn qua buổi tọa đàm này, những vấn đề xung quanh sự kiện cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở Nha Trang - Khánh Hòa, những ký ức hào hùng của những năm tháng toàn dân đánh Mỹ, ý chí quật cường, khát vọng độc lập tự do của dân tộc sẽ được các đại biểu làm sáng tỏ, góp phần khẳng định vị trí, ý nghĩa, tầm vóc lịch sử, bài học kinh nghiệm của sự kiện lịch sử này. Tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Thưa các đồng chí đại biểu!

Qua hơn 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đồng thời cũng còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yếu kém cần phải tập trung giải quyết, khắc phục đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Tinh thần cách mạng tiến công của Xuân Mậu Thân 1968 và những bài học kinh nghiệm sâu sắc luôn giữ nguyên giá trị lớn, đó là: Biết dựa vào dân, biết kết hợp chủ nghĩa anh hùng cách mạng của Nhân dân với trí tuệ sáng tạo Việt Nam, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào công cuộc đổi mới sẽ thành công, quân – dân ta đủ nghị lực, niềm tin và sức mạnh để vượt qua mọi thử thách, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, quê hương Khánh Hòa ngày càng đổi mới, phấn đấu trở thành tỉnh giàu và đẹp cả nước, cuộc sống của mọi người dân ngày càng sung túc.

Nhân dịp đón mừng Xuân mới, kính chức sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, lão thành cách mạng, các vị đại biểu, năm mới sức khỏe, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.352.658