HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  02/02/2019 09:09     |  Lượt xem 1800   

DIỄN VĂN CỦA THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY KỶ NIỆM 89 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (03/02/1930 - 03/02/2019)

Kính thưa đồng chí Lê Thanh Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy !

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ !

Kính thưa các vị đại biểu !

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, kiều bào tỉnh nhà thân mến !

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng năm mới 2019 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019), 89 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2019) và tổ chức cầu truyền hình chúc Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 đến với cán bộ, quân, dân đang công tác, sinh sống tại huyện đảo Trường Sa - mảnh đất tiền tiêu, thiêng liêng của Tổ quốc.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi thân ái gửi đến các bậc lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ hưu trí, nhân sĩ, trí thức, chức sắc các tôn giáo cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh và kiều bào Khánh Hòa lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và kiều bào tỉnh nhà !

Cách đây 89 năm, vào ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đánh dấu bước ngoặt trọng đại trong lịch sử cách mạng nước ta. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công chuẩn bị về chính trị, tư tưởng và tổ chức, là kết quả tất yếu của lịch sử, đáp ứng yêu cầu của cách mạng nước ta và xu thế của thời đại. Từ đây, cách mạng nước ta có đường lối đấu tranh đúng đắn. Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự trở thành người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

89 năm qua, dù con đường đi lên quanh co, phức tạp, có lúc phạm sai lầm, khuyết điểm nhưng với bản lĩnh vững vàng, khiêm tốn, cầu thị, Đảng ta đã nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa, được Nhân dân tin yêu, ủng hộ. Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã lập nên những kỳ tích trong thế kỷ XX mà đỉnh cao là: Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; Chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước; bảo vệ biên giới phía Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia; thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Nhìn lại chặng đường oanh liệt 89 năm qua, ôn lại những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh to lớn cùng những thắng lợi vẻ vang mà Nhân dân ta đã giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu giữ gìn những thành quả của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa văn hóa thế giới, chiến sĩ cộng sản lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; chúng ta càng tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng - thông minh - sáng tạo; tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ trọng thể này, chúng ta tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn các thế hệ cách mạng tiền bối, đồng bào, chiến sỹ, đồng chí đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vì sự trường tồn của dân tộc, vì vinh quang của Tổ quốc; chúng ta luôn giữ vững niềm tin sắt son vào Đảng ta - Một Đảng luôn giữ vững bản chất cách mạng và khoa học, trung thành vô hạn với giai cấp và dân tộc, kiên định, vững vàng trước mọi thách thức, hiểm nguy, sáng suốt lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta.

Kính thưa các đồng chí đại biểu !

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và kiều bào tỉnh nhà !

Chỉ ba tuần, sau ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ngày 24/02/1930, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã chính thức được thành lập. Tỉnh ủy lâm thời gồm các đồng chí: Trần Hữu Duyệt, Lê Dung, Đỗ Long, Trần Đình Giáp, Trương Hiệu, do đồng chí Trần Hữu Duyệt làm Bí thư Tỉnh ủy. Đây là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu phong trào cách mạng của tỉnh chuyển kịp theo trào lưu cách mạng chung của cả nước. Và cũng từ đây, toàn bộ hoạt động của Đảng bộ Khánh Hòa đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân Khánh Hòa đã nhất trí một lòng đi theo Đảng, góp phần hoàn thành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, lập nên những chiến công, những kỳ tích vẻ vang. Chúng ta tỏ lòng ghi nhớ công ơn và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các bậc tiền bối có nhiều công lao đối với sự nghiệp cách mạng, với Đảng bộ tỉnh nhà như: Đồng chí Hà Huy Tập, Trần Hữu Duyệt, Đoàn Bá Thừa, Nguyễn Văn Chi, Mai Dương... Trong hai cuộc kháng chiến, nhiều cán bộ chiến sỹ cộng sản kiên trung, giữ vững khí tiết, đồng bào bị địch bắt, tù đầy, tra tấn dã man nhưng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Nhân dân; không khuất phục trước hiểm nguy, gian khó, kiên trì đấu tranh, quyết chí phấn đấu đến cùng; góp phần cùng cả nước giành thắng lợi vẻ vang.

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và kiều bào tỉnh nhà !

Trãi qua 17 kỳ đại hội, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Nhân dân trong tỉnh giành những thắng lợi vẻ vang trong 02 cuộc kháng chiến cũng như trong kiến thiết xây dựng, bảo vệ và phát triển tỉnh nhà, đặc biệt qua hơn 30 năm đổi mới, đã giành nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Khánh Hòa là một trong những tỉnh có kinh tế đạt mức tăng trưởng khá và toàn diện, cơ cấu chuyển dịch đúng định hướng, tốc độ phát triển nhanh; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Năm 2018 vừa đi qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại do thiên tai, bão lũ, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của Nhân dân và doanh nghiệp. Nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của toàn dân, toàn quân trong tỉnh, sự quan tâm, chỉ đạo của Trung ương, sự nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, sự hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh và bạn bè quốc tế đã giúp Khánh Hòa khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về kinh tế - xã hội năm 2018. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh tăng 7,02% so với cùng kỳ năm trước (kế hoạch tăng 3 - 3,5%); doanh thu du lịch hơn 21.500 tỷ đồng, tăng 20,73%; đón hơn 6,3 triệu lượt khách, trong đó có 2,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 37,8%; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt trên 1.300  triệu USD, tăng 10,63%; thu ngân sách nhà nước đạt gần 22.000 tỷ đồng, tăng 8%. Bốn chương trình kinh tế - xã hội tiếp tục được đầu tư thực hiện, phát huy hiệu quả; an sinh xã hội, phát triển văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được quan tâm thực hiện; cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp được triển khai thực hiện. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; vị thế của tỉnh ngày càng được nâng cao.

Năm 2018 Khánh Hòa diễn ra nhiều sự kiện nổi bật như: Hoàn thành tuyến đường Võ Nguyên Giáp (tổng mức đầu tư trên 1.400 tỷ đồng). Tuyến đường mới mở ra, góp phần giải quyết vấn đề ách tắc giao thông của tuyến đường 23 tháng 10, đồng thời, thúc đẩy sự phát triển về phía Tây của thành phố Nha Trang; các tuyến đường khớp nối vào khu vực sân bay cũ đang được triển khai quyết liệt, tạo sự thông thoáng khu vực nội thành Nha Trang; khánh thành Nhà ga quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, với kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ hình ảnh tổ chim yến (có mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng); tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 42/94 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới (chỉ số nông thôn mới bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã); tỉnh đã phê duyệt chương trình phát triển đô thị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của các địa phương, đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với từng địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; khai trương Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến, nhằm giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư thuận lợi, nhanh chóng trong giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4 thông qua một địa chỉ duy nhất; tổ chức Lễ công bố năm Du lịch quốc gia 2019 với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” cùng Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2019...

Có được những kết quả trên, trước hết là từ tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn của toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân trong tỉnh; tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; tổ chức thực hiện những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phù hợp với thực tế yêu cầu của địa phương; quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Một số chủ trương, nhiệm vụ mới quan trọng do Trung ương triển khai đã được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, mang lại hiệu quả tích cực, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các nghị quyết của Trung ương về tinh giản biên chế, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp.

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và kiều bào tỉnh nhà !

Năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020); cũng là năm chúng ta chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Học tập, thực hiện chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Năm Du lịch Quốc gia Nha Trang - Khánh Hòa, đồng thời là năm triển khai thực hiện nhiều chủ trương lớn của Trung ương để tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh thuận lợi, thời cơ, dự báo sẽ có nhiều yếu tố bất lợi, khó lường, nhất là tác động của biến đối khí hậu, thiên tai... ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, do vậy, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân để phấn đấu đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập nên những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, xây dựng văn hóa, xây dựng Đảng; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; chung tay xây dựng Khánh Hòa trở thành tỉnh giàu và đẹp của cả nước, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra.

Thưa đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào tỉnh nhà !

Khánh Hòa vinh dự và tự hào có huyện đảo Trường Sa thân yêu, mảnh đất thiêng liêng, nơi đầu sóng ngọn gió, chốt tiền tiêu của Tổ quốc. Huyện đảo Trường Sa vừa có ý nghĩa về phát triển kinh tế, vừa có vị trí vô cùng quan trọng về an ninh - quốc phòng và chủ quyền biển, đảo của nước ta, là “lá chắn thép” bảo vệ sườn phía Đông của Tổ quốc.

Trong những năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Khánh Hòa luôn dành cho huyện đảo Trường Sa sự quan tâm, tình cảm đặc biệt về tinh thần và vật chất, giúp quân, dân huyện đảo nâng cao đời sống, bảo đảm cho sự phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo. Sự quan tâm của cả nước, của tỉnh, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để quân, dân huyện đảo Trường Sa khắc phục khó khăn, bám trụ vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Trường Sa vì cả nước, cả nước vì Trường Sa.

Năm Mậu Tuất sắp đi qua, cánh cửa Xuân Kỷ Hợi đang mở, với khí thế mới, niềm tin bứt phá mạnh mẽ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi lời thăm hỏi va chúc mừng quân, dân huyện đảo Trường Sa cùng toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, kiều bào tỉnh nhà sức khỏe, vui tươi, an khang và thịnh vượng.

Năm mới, thắng lợi mới !

Xin trân trọng cảm ơn !

BBT Website

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.806.074