ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  01/03/2018 16:12     |  Lượt xem 1279   

PHÁT BIỂU CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ THANH QUANG, BÍ THƯ TỈNH ỦY TẠI TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 50 NĂM TÀU C235 VÀ 14 CÁN BỘ, CHIẾN SĨ HẢI QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM HY SINH TẠI BẾN HÒN HÈO

PHÁT BIỂU

CỦA ĐỒNG CHÍ LÊ THANH QUANG, BÍ THƯ TỈNH ỦY

TẠI TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 50 NĂM TÀU C235 VÀ 14 CÁN BỘ, CHIẾN SĨ HẢI QUÂN NHÂN DÂN VIỆT NAM

HY SINH TẠI BẾN HÒN HÈO

(Ninh Vân, ngày 01/3/2018)

---

     Kính thưa các đồng chí cựu chiến binh Đoàn Tàu không số, các đồng chí ở bến đón tàu, thân nhân gia đình liệt sĩ của Tàu C235,

    Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

     Hôm nay, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành kính tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm Tàu C235 và 14 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh tại bến Hòn Hèo, xã Ninh Vân; đồng thời Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Ninh Hòa tổ chức gặp mặt, tọa đàm về sự kiện này, nhằm tri ân công lao to lớn của những người con ưu tú đã hy sinh, cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

     Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí cựu chiến binh Đoàn tàu không số, các đồng chí tại bến đón tàu, gia đình, thân nhân các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào, đồng chí lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp nhất.

    Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

     Giữa lúc cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta diễn ra đồng loạt trên khắp miền Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng, để đáp ứng yêu cầu cung cấp vũ khí cho chiến trường, tối ngày 27/02/1968 (nhằm ngày 29 tết Mậu Thân), Tàu C235 thuộc Đoàn 125 Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam (sau này thuộc Đoàn M25), gồm 20 cán bộ, chiến sĩ do Trung úy Nguyễn Phan Vinh làm Thuyền trưởng được lệnh rời Quân cảng Hải Phòng mang hơn 14 tấn vũ khí vào chi viện cho chiến trường Miền Nam.

     Tàu đi 2 ngày 2 đêm trên vùng biển Quốc tế, tối ngày 29/2/1968 (mùng 1 Tết Mậu Thân), tàu đến cách vùng biển Đầm Vân - Ninh Vân khoảng 10 hải lý, thì máy bay trinh sát địch phát hiện, địch lập tức huy động 3 tàu chiến gồm: Ngọc Hồi, HQ 12, HQ 617 và 4 tàu khác của Duyên đoàn 25 phục vụ sẵn ở vùng biển gần Hòn Hèo, với âm mưu bắt sống cán bộ, chiến sĩ Tàu C235. Trên bờ, Tiểu đoàn Nam Triều Tiên rải quân bao vây phong tỏa. Toàn đội thủy thủ tàu ta đánh trả rất dũng cảm, đánh đắm một tàu địch, phi tang được hàng, cho nổ tàu, 14 cán bộ, chiến sĩ đội tàu, trong đó có Trung úy - Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh hy sinh hết sức dũng cảm và đầy trách nhiệm, khi ấy anh tròn 35 tuổi. Toàn đội còn lại 5 đồng chí thoát vòng vây, chịu đói khát, tìm liên hệ với địa phương trở về miền Bắc bằng đường bộ an toàn. Đó là các thủy thủ Lê Duy Mai, Vũ Long An, Hà Minh Thật, Nguyễn Văn Phong, Lâm Quang Tuyến.

     Tàu C235 cùng Trung úy - Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 đồng đội đã mãi mãi nằm lại vùng biển Ninh Vân. Sự hy sinh anh dũng của 14 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Tàu C235 đã viết nên bản anh hùng ca bất tử về tinh thần yêu nước, tinh thần chiến đấu bảo vệ con tàu và con đường huyền thoại - Đường Hồ Chí Minh trên biển. Ngày 25/8/1970, Trung úy - Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh, được Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và tên anh được đặt tên cho một đảo thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

     Tấm gương hy sinh anh dũng của Trung úy - Thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và 13 cán bộ, thủy thủ Tàu C235 đã để lại cho chúng ta bài học quý giá về lý tưởng cách mạng, tinh thần quyết đoán, quả cảm, đức hy sinh quên mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

     Kính thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

     Tự hào là địa phương ghi dấu sự kiện hào hùng của Tàu C235, trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ninh Vân đã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công đáng tự hào trong đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng quê hương. Diện mạo của xã Ninh Vân hôm nay đã có nhiều khởi sắc, không phụ lòng những thế hệ đi trước đã hy sinh trên mảnh đất này. Tuyến đường bộ dài hơn mười cây số nối liền xã Ninh Vân với các xã, phường trong thị xã Ninh Hòa đã được thông tuyến gần 10 năm nay (từ năm 2011), mở ra nhiều cơ hội cho xã phát triển trong tương lai. Tuy xa trung tâm thị xã nhưng nhà cửa của người dân nơi đây khá khang trang; điện, đường, trường, trạm tương đối đầy đủ. Hiện nay, xã đạt 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu cuối năm 2018 sẽ hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

     Bên cạnh đó, Ninh Vân có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp, nhất là thu nhập từ trồng tỏi, riêng niên vụ 2016 - 2017 doanh thu đạt 11,55 tỷ đồng, đây là một con số rất đáng phấn khởi, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

     Đặc biệt, Ninh Vân còn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch; với bãi biển đẹp, nước biển trong xanh, khung cảnh núi non hùng vĩ, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái. Đến nay, Ninh Vân đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, tạo nên những khu nghỉ dưỡng nổi tiếng và đẳng cấp.

     Thưa các đồng chí và các vị đại biểu!

     Buổi gặp mặt, tọa đàm hôm nay là hoạt động sinh hoạt chính trị vô cùng ý nghĩa, qua buổi tọa đàm này, những vấn đề xung quanh sự kiện Tàu không số C235 và 14 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh anh dũng tại bến Hòn Hèo và những ký ức hào hùng của những năm tháng toàn dân đánh Mỹ, ý chí quật cường, khát vọng độc lập tự do của dân tộc được các đại biểu làm sáng tỏ, góp phần khẳng định ý nghĩa lịch sử, bài học kinh nghiệm của sự kiện lịch sử này. Đồng thời, tiếp tục giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí độc lập, tự chủ, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

     Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí cựu chiến binh Đoàn tàu không số, các đồng chí tại bến đón Tàu, thân nhân gia đình liệt sỹ của Tàu C235, đồng bào, đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

      Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.782.534