ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  29/08/2019 15:36     |  Lượt xem 847   

Khánh Hòa 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với tất cả tình cảm kính yêu vô hạn và niềm tin tuyệt đối vào lời căn dặn  của Người, toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân tỉnh Khánh Hòa đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng và con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã lựa chọn. Kỷ niệm 50 năm ngày Bác đi xa, ôn lại lời căn dặn của Người trong Di chúc, là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi tổ chức Đảng tự soi rọi lại mình; phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như di nguyện của Người.
Đáp lại tình cảm thiêng liêng thể hiện trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Khánh Hòa luôn luôn “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. 

 

 
1. Thực hiện quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn
 
Cách đây hơn 50 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã giành được những thắng lợi quan trọng. Đầu tháng 9 năm 1969, tin Bác Hồ từ trần để lại niềm tiếc thương vô hạn trong toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Làm theo lời Di chúc của Bác, thực hiện lời thề trước vong linh Bác, cùng cả nước, cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân tỉnh ta đã biến đau thương thành hành động cách mạng, dấy lên cao trào diệt địch, diệt ác, phá kềm và tham gia các hoạt động kháng chiến sôi nổi. Trong 4 năm (1970 -1973) quân và dân Khánh Hòa liên tiếp thực hiện các chiến dịch diệt địch và hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy giành quyền làm chủ. Những chiến thắng dồn dập trên cả nước, đặc biệt là “Chiến dịch Điện Biên phủ trên không” tháng 12/1972 đã buộc đế quốc Mỹ ký Hiệp định Paris ngày 27/01/1973.
 
Trong dòng thác vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, sau chiến thắng vang dội của Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế - Đà Nẵng, chớp lấy thời cơ lịch sử, quân và dân tỉnh Khánh Hòa cùng với các đơn vị bộ đội chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã hiệp đồng tiến công và nổi dậy. Ngày 01/4/1975, các quân, binh chủng hợp thành của ta đã tung “quả đấm thép”, đập tan “lá chắn” đèo Phượng Hoàng - tuyến phòng thủ phía Tây Ninh Hòa của địch, tạo điều kiện cho các đội công tác vũ trang và quần chúng nhân dân vùng lên giải phóng Ninh Hòa; sau đó tiếp tục hành quân thần tốc về giải phóng Nha Trang. Ngày 02/4, thị xã Nha Trang và các huyện: Vạn Ninh, Vĩnh Xương và Diên Khánh được giải phóng; ngày 03/4, giải phóng thị xã Cam Ranh. Thừa thắng xông lên, từ ngày 14/4 đến ngày 29/4, quân và dân tỉnh Khánh Hòa đã tiếp tục góp sức cùng các đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam tiến công giải phóng quần đảo Trường Sa, vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
 
Sự kiện tỉnh Khánh Hòa được giải phóng như mốc son chói ngời đã viết thêm vào trang sử hào hùng của 21 năm trường kỳ kháng chiến chống Mỹ đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi vinh quang trong trang sử vàng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Chiến công oanh liệt, hào hùng của quân và dân tỉnh Khánh Hòa đã góp phần tạo nên sức mạnh tổng lực, cùng quân, dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện nguyện vọng thiêng liêng của cả dân tộc và Bác Hồ kính yêu. 
 
Thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân, dân Khánh Hòa là do sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ muôn vàn kính yêu, mà trực tiếp là Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị, cách mạng kiên cường, quật khởi và sáng tạo; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước; luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân; trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh hòa cùng với phong trào cách mạng cả nước. 
 
2. Thực hiện quyết tâm xây dựng quê hương đất nước “hơn muời ngày nay”
 
Sau ngày giải phóng, từ một tỉnh nghèo, lạc hậu, bị kiệt quệ vì chiến tranh, bom đạn, cơ sở vật chất, kỹ thuật hầu như không có gì, qua gần 45 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nêu cao bản lĩnh, khí phách anh hùng của vùng đất, con người Khánh Hòa, đã đạt được những thành tựu quan trọng, nổi bật là về phát triển kinh tế, giữ vững nhịp độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực xã hội được khai thác, phát huy hiệu quả. Cơ sở vật chất kỹ thuật tiếp tục được đầu tư phát triển, bộ mặt đô thị, nông thôn và miền núi có nhiều khởi sắc. 
 
Cuối những năm 90, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh chỉ ở mức 3,4 triệu đồng/năm, thu ngân sách khoảng 764 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 1.400 tỷ đồng, hoạt động dịch vụ - du lịch chỉ với vài chục khách sạn nhỏ và rất ít dịch vụ vui chơi giải trí. Đến năm 2018, tỉnh đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng/năm, từ năm 2003, Khánh Hòa là 1 trong 15 tỉnh, thành tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho Trung ương, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; an sinh xã hội được bảo đảm; chú trọng phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường.
 
Tỉnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng: dịch vụ - du lịch, công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp; đã tập trung thực hiện hiệu quả 4 chương trình kinh tế - xã hội, phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm (thành phố Nha Trang, Khu kinh tế Vân Phong, khu vực vịnh Cam Ranh); thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đến nay, thành phố Nha Trang đã được công nhận là đô thị loại I; thành phố Cam Ranh là đô thị loại III, thị xã Ninh Hòa là đô thị loại IV. Nhiều công trình trọng điểm của tỉnh đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước được đưa vào sử dụng, góp phần hình thành trung tâm dịch vụ, du lịch của cả nước. 
 
Cùng với nhịp độ phát triển kinh tế, Khánh Hòa đã thực hiện tốt chủ trương gắn phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội; chú trọng đầu tư cho giáo dục - đào tạo, đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, trang, thiết bị hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân; cơ sở vật chất phục vụ hoạt động văn hóa từng bước được nâng cấp. Các chính sách an sinh xã hội luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.
 
Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đến nay, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, sự đồng thuận trong Nhân dân, Khánh Hòa tích cực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra; tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng kinh tế, bình quân 3 năm 2016 - 2018 tăng trên 7,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng: dịch vụ - du lịch, công nghiệp - xây dựng và nông, lâm, thủy sản; các lợi thế, tiềm năng của tỉnh tiếp tục được phát huy, nhất là phát triển du lịch và kinh tế biển, doanh thu du lịch và khách quốc tế tăng cao qua từng năm; năm 2018 thu ngân sách đạt 22.062 tỷ đồng; hạ tầng kinh tế - xã hội có sự phát triển đáng kể; tốc độ đô thị hóa diễn ra tương đối nhanh; các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ngày càng phát huy hiệu quả; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.
 
Những thành tựu và tiến bộ đã đạt được về kinh tế - xã hội là sự thể hiện đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, đồng thời, thể hiện tinh thần làm theo lời dạy của Bác Hồ trong Di chúc: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hoá, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.
 
3. Thực hiện lời thề “hết lòng hết sức giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”, tăng cường sức chiến đấu của Đảng
 
Trong 50 năm thực hiện Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh luôn khắc ghi lời dạy của Người về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, cũng như đại đoàn kết toàn dân.
 
Đảng bộ tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Một số chủ trương, nhiệm vụ mới quan trọng của Trung ương đã được Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kịp thời, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các nghị quyết của Trung ương về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. 
 
Trong công tác chính trị, tư tưởng, Đảng bộ không ngừng đổi mới phương pháp, chú trọng bám sát thực tiễn, đúng định hướng của Trung ương. Đặc biệt, những kết quả đạt được qua thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị, xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 
Công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được Đảng bộ tỉnh chú trọng triển khai thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh có 100% thôn, tổ dân phố và trường học đều có chi bộ độc lập. Việc đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, bổ nhiệm và thực hiện chính sách cán bộ thường xuyên được coi trọng. Hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được củng cố, hoạt động có nhiều đổi mới; thực hiện nghiêm túc tinh giản biên chế, gắn với kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.   
 
Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, chương trình, kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Cấp ủy các cấp đã tập trung chỉ đạo kiểm tra đối với một số tổ chức đảng có dấu hiệu vi phạm; giám sát một số lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực để kịp thời chấn chỉnh, hạn chế tiêu cực, tham nhũng. 
 
Công tác dân vận của Đảng bộ có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chú trọng đưa nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo thành phong trào hành động cách mạng có hiệu quả, góp phần tích cực trong đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, cũng như các âm mưu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 
 
Những kết quả đạt được có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho việc hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
4. Thực hiện lời thề “luôn luôn phát huy tình cảm quốc tế trong sáng của Hồ Chủ tịch”
 
Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về hội nhập quốc tế, theo phương châm “chủ động, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ, tích cực hội nhập quốc tế”. Tiếp tục thực hiện và khai thác có chiều sâu các mối quan hệ hợp tác quốc tế, đồng thời chủ động nghiên cứu mở rộng các quan hệ hợp tác mới, qua đó xây dựng hình ảnh, phát triển tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng với bạn bè quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Về thực hiện đường lối đối ngoại, trong hơn 30 năm của thời kỳ đổi mới và hội nhập, tỉnh luôn bám sát các định hướng, mục tiêu, bảo đảm các nguyên tắc, tuân thủ theo các phương châm của công tác đối ngoại. Công tác đối ngoại nhân dân có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất. Tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với địa phương các nước láng giềng, các nước bạn bè truyền thống, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với Việt Nam và có quan hệ hợp tác với Khánh Hòa như: Lào (Attapư, Champsak), Campuchia (Stung Treng), Nga (St.Petersburg; Primorye), Hàn Quốc (Ulsan), Pháp (Morbihan)...; về kinh tế đối ngoại, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tiếp tục được quan tâm.
 
5. Thực hiện lời thề: suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên. Đảng bộ tỉnh xem đây là một trong những giải pháp rất quan trọng để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đạt được những kết quả quan trọng. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng; ý thức tổ chức kỷ luật; đạo đức công vụ, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tiếp tục được nâng lên.
 
Đảng bộ tỉnh luôn chú ý đào tạo và bồi dưỡng thế hệ trẻ làm nguồn kế tục sự nghiệp cách mạng của thế hệ cha anh. Những năm qua, các hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp thanh niên của tỉnh ngày càng thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia.  Công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên được quan tâm. Trong hệ thống giáo dục quốc dân và trường Chính trị trên địa bàn tỉnh, đều đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình giảng dạy chính khóa và ngoại khóa, nhiều trường học đã tổ chức tốt việc kể chuyện về Bác trong các buổi chào cờ đầu tuần. 
 
Cấp ủy các địa phương đã quan tâm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, theo Kế hoạch số 11-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư. Nhiều địa phương đã triển khai hoạt động tuyên truyền về truyền thống lịch sử cách mạng địa phương, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần tích cực trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.
 
(Theo tài liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)
 
 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.363.059