NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2021) - ĐẦY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  10/11/2019 15:02     |  Lượt xem 432   

Kiên quyết di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Trưa 10-11, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác sơ tán dân tại khu vực Xóm Núi thôn Thành Phát (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang). Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu, phải kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (bên phải) đi kiểm tra thực địa tại xóm Núi (Thành Phát, Phước Đồng, TP. Nha Trang)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp (bên phải) đi kiểm tra thực địa tại Xóm Núi (Thành Phát, Phước Đồng, TP. Nha Trang)

 

Báo cáo nhanh với đoàn công tác, ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng thông tin: “Trong cơn bão số 6 này, toàn xã Phước Đồng dự kiến di dời 320 hộ dân /1.277 nhân khẩu, trong đó khu vực thôn Thành Phát là 200 hộ và Thành Đạt là 70 hộ. Từ sáng 10-11, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Công an TP. Nha Trang, biên phòng, địa phương đã chia nhiều nhóm tuyên truyền, vận động 200 hộ dân Xóm Núi sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm; đến 13 giờ cùng ngày, đã có 170 hộ đã di dời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Chúng tôi nỗ lực đến 13 giờ sẽ di dời toàn bộ các hộ dân khu vực này đến nơi an toàn. Chúng tôi dự kiến sẽ cắt điện toàn bộ khu vực Xóm Núi từ tối nay. Không riêng gì khu vực Xóm Núi, địa phương cũng đang tiến hành di dời 70 hộ ở Xóm Mũi (thôn Thành Đạt) và 30 hộ ở thôn Phước Lộc khỏi khu vực nguy hiểm do có nguy cơ sạt lở cao. Chúng tôi kiên quyết không để bất cứ người nào ở lại khu vực nguy hiểm”.

 

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng báo cáo với Đoàn công tác Trung ương về việc di dời dân ở xóm Núi

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng báo cáo với Đoàn công tác Trung ương về việc di dời dân ở Xóm Núi

 

Vừa được di dời từ Xóm Núi ra tránh bão tại Nhà Văn hóa thôn Thành Phát, bà Trần Thị Ngoan – người dân ở Xóm Núi (thôn Thành Phát) chia sẻ: “Mưa lũ năm 2018 là ký ức kinh hoàng, đã để lại hậu quả nặng nề đối với người dân Xóm Núi. Vì vậy, khi nghe thông tin bão số 6 sẽ gây mưa lớn, gia đình tôi đã gia cố lại nhà cửa, đâu vào đó, sáng nay thu dọn đồ đạc, di dời ra Nhà văn hóa thôn để tránh lũ quét, sạt lở đất”. Cũng như bà Ngoan nhiều hộ dân khác ở khu vực Xóm Núi đã được các lực lượng Công an TP. Nha Trang, Bộ đội Biên phòng, lực lượng của xã Phước Đồng hỗ trợ di dời người, tài sản về Nhà Văn hóa thôn; một số hộ khác di dời về nhà người thân hoặc thuê nhà ở.

 

Kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

 

Theo thông tin lãnh đạo UBND TP. Nha Trang cung cấp, toàn thành phố có 88 điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, với hơn 3.707 hộ/15.406 nhân khẩu. Đến 12 giờ trưa 10-11, toàn thành phố đã di dời 365 hộ/1.433 nhân khẩu thuộc các vùng xung yếu ở Vĩnh Ngọc, Phước Đồng, Vạn Thạnh, Vĩnh Phương, Ngọc Hiệp, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Hiệp. UBND TP. Liên tục kiểm tra, đôn đốc công tác sơ tán dân đến nơi an toàn, phấn đấu đến 13 giờ chiều 10-11 phải hoàn thành.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trao đổi với người dân về việc sơ tán khỏi nơi nguy hiểm

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp trao đổi với người dân về việc sơ tán khỏi nơi nguy hiểm

 

Còn Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, toàn tỉnh có 102 điểm có nguy cơ sạt lở đất, với tổng số dân dự kiến sơ tán là 3.800 hộ/15.500 nhân khẩu. Đến 12 giờ ngày 10-11, toàn tỉnh đã di dời 627 hộ dân, với 2.331 nhân khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cụ thể, TP. Nha Trang đã di dời 365 hộ/1.443 nhân khẩu; huyện Vạn Ninh di dời 16 hộ/40 nhân khẩu; TP. Cam Ranh di dời 246 hộ/858 nhân khẩu. Đối với các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, toàn tỉnh có 2.462 bè, với 54.049 lồng, lao động trên các lồng bè là 5.600 người. Hiện, các hộ nuôi đã tiến hành chằng néo lồng bè, người lao động đang được di chuyển vào bờ, công tác sơ tán lao động trên các lồng bè phải kết thúc trước 15 giờ chiều 10-11.

 

Lực lượng của UBND xã Phước Đồng hỗ trợ người dân di dời khỏi khu vực xóm Núi

Lực lượng của UBND xã Phước Đồng hỗ trợ người dân di dời khỏi khu vực Xóm Núi

 

Qua kiểm tra công tác di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác ứng phó cơn bão số 6 tại địa phương. Thứ trưởng nhấn mạnh từ chiều đến tối 10-11 dự báo Khánh Hòa sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất lớn. Do đó phải kiên quyết di dời toàn bộ các hộ dân sinh sống ở khu vực Xóm Núi (thôn Thành Phát) nói riêng và các hộ dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn. Phải đảm bảo không để xảy ra thảm kịch sạt lở đất gây chết người ở địa bàn TP. Nha Trang như  mùa mưa lũ năm 2018. Thứ trưởng yêu cầu dứt khoát không để lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây chết người. Đối với các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, bà con không được chủ quan, chần chừ mà phải chấp hành việc di dời khỏi vùng nguy hiểm bởi mưa lũ hết sức cực đoan.

Theo Báo Khánh Hoà

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 11.769.333