MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  03/07/2020 09:02     |  Lượt xem 1392   

Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ: Nhiều điểm mới

Ngày 1-7, cùng với hàng ngàn điều tra viên trên toàn quốc, 280 điều tra viên của Cục Thống kê tỉnh Khánh Hòa đã ra quân thực hiện Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020. So với Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2016, Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ có nhiều điểm mới.

Người dân phối hợp chặt chẽ

Sáng 1-7, bà Phạm Thị Huyên - điều tra viên xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn đến gia đình anh Phạm Thành Được (thôn Liên Bình) để thực hiện Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ. Cùng đi với bà Huyên có đại diện Vụ Thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản (Tổng cục Thống kê) và lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh trực tiếp giám sát trong ngày đầu ra quân. Điều tra viên đã thực hiện một số nội dung điều tra đối với gia đình anh Được như: Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp; trình độ chuyên môn kỹ thuật, việc làm của lao động nông nghiệp; hình thức làm việc (tự làm, nhận tiền công, tiền lương); diện tích đất sản xuất nông nghiệp; số lượng gia súc, gia cầm chủ yếu; số lượng và công suất máy móc thiết bị chủ yếu dùng cho sản xuất nông nghiệp… Bà Huyên cho biết: “Trước khi thực hiện điều tra, UBND xã đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để người dân nắm bắt thông tin. Do đó, việc điều tra được người dân phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ thông tin, tạo sự thuận lợi cho điều tra viên. Trong sáng 1-7, chúng tôi đã điều tra được 3 hộ/68 hộ dân nằm trong đối tượng điều tra”. 

 

Điều tra viên thực hiện Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ  tại một hộ dân ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn.

Điều tra viên thực hiện Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ tại một hộ dân ở xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn.


Đối tượng điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020 gồm: lao động của hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp và trang trại; điều kiện sản xuất của hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp; điều kiện và kết quả sản xuất của trang trại; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn và điều kiện sống của cư dân nông thôn. Trong ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã điều tra được 596 phiếu hộ ngắn, 12 phiếu hộ mẫu (mỗi địa bàn có một số hộ được thực hiện điều tra mẫu với nhiều chỉ tiêu chuyên sâu hơn), 2 phiếu trang trại và 17 phiếu UBND xã. Các hộ dân, trang trại đều phối hợp tốt với điều tra viên để hoàn thành phiếu điều tra.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn, nông nghiệp

 

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, toàn tỉnh có 395 địa bàn điều tra (gồm 235 địa bàn khu vực thành thị; 160 địa bàn khu vực nông thôn), 197 địa bàn điều tra mẫu hộ với 19.210 hộ dân và 249 trang trại. Thời gian điều tra sẽ kết thúc vào ngày 20-7.

Ông Lê Trung Viên - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cho biết, đây là cuộc điều tra giữa kỳ, là cuộc điều tra mẫu nên có nhiều điểm mới so với Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2016 và các lần điều tra trước. Nổi bật nhất là việc ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong tất cả các khâu như: lập danh sách địa bàn, lập bảng kê hộ, theo dõi tiến độ điều tra và thu thập thông tin phiếu điều tra. Theo đó, có 2 phương pháp thu thập thông tin, gồm phỏng vấn trực tiếp và tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử của cuộc điều tra. Đối với phỏng vấn trực tiếp, điều tra viên phỏng vấn và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên máy tính, điện thoại thông minh (đối với hộ dân) và phiếu điều tra trực tuyến được thiết kế trên trang thông tin điện tử (đối với trang trại). Phương pháp tự cung cấp thông tin trên Trang thông tin điện tử được áp dụng đối với UBND xã. Người chịu trách nhiệm cung cấp thông tin phiếu xã được cấp tài khoản, mật khẩu để đăng nhập và tự điền thông tin vào phiếu điều tra. Điểm mới trong điều tra lần này là toàn bộ thông tin về hộ và nhân khẩu của hộ từ cơ sở dữ liệu Tổng điều tra dân số 2019 sẽ được kết nối với dữ liệu Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020 (đối với những hộ thuộc phạm vi điều tra). Điều tra viên chỉ cập nhật những thay đổi về hộ, nhân khẩu của hộ từ ngày 1-4-2019 đến 1-7-2020 vào phiếu điều tra. Điều này góp phần giảm bớt một số nội dung điều tra về nhân khẩu so với các cuộc điều tra trước.

Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020 nhằm tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển nông thôn, nông nghiệp trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đồng thời đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển nông thôn, nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 và xây dựng kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025; phục vụ giám sát các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông thôn, nông nghiệp của Việt Nam và thực hiện so sánh quốc tế.  Điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ còn cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông nghiệp; xây dựng dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra trong lĩnh vực nông nghiệp và các yêu cầu thống kê khác.

 

Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202007/dieu-tra-nong-thon-nong-nghiep-giua-ky-nhieu-diem-moi-8171853/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.892.021