MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  01/08/2020 09:48     |  Lượt xem 7186   

BÀI PHÁT BIỂU CHÚC MỪNG ĐẠI HỘI LIÊN HIỆP VÀ CHỈ ĐẠO HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN của đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa

Kính thưa đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,

Kính thưa Đoàn Chủ tịch,

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý và toàn thể Đại hội,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Đại hội Đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi đến các đồng chí đại biểu, các vị khách quý tình cảm thân thiết và lời chào trân trọng nhất. Chúc Đại hội của chúng ta thành công mỹ mãn.

Thưa các đồng chí,

Hoạt động đối ngoại nhân dân đã được Đảng ta xác định là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân; cùng với đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước tạo thành thế chân kiềng vững chắc cho nền ngoại giao Việt Nam. Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức hội thành viên đã triển khai hiệu quả và hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ đề ra, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp, triển khai đồng bộ, rộng khắp trên cả 3 mặt trận: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, tạo điều kiện cho công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Đáng chú ý, các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị đối với các nước, các tổ chức quốc tế được tập trung triển khai với nhiều nét mới, thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè các nước trên thế giới. Trong đó, đã chú trọng phát triển các loại hình đối thoại theo hướng xã hội hóa, đa dạng hóa, đa phương hóa; thiết lập được nhiều mối quan hệ với bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài; vận động ngày càng hiệu quả nguồn tài trợ để thực hiện công tác giảm nghèo và đầu tư phát triển các lĩnh vực y tế, giáo dục, gắn với giải quyết hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc v.v… Qua đó, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Khánh Hòa với các nước trong khu vực và trên thế giới, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả đạt được của các đồng chí trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận: trong hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khẩn trương tập trung khắc phục, đó là: công tác vận động phi chính phủ tuy có nhiều nỗ lực nhưng chưa khai thác hết tiềm năng của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, để hỗ trợ chương trình an sinh xã hội của địa phương; hoạt động của một số tổ chức thành viên của Liên hiệp có nơi, có lúc còn thiếu chủ động; công tác phối hợp với các sở, ngành, viện, trường, các doanh nghiệp trong tỉnh để tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thảo, hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường, các tổ chức nước ngoài chưa thường xuyên và chưa thực sự hiệu quả.

Kính thưa các đồng chí,

Thưa toàn thể Đại hội!

Dự báo trong thời gian tới, môi trường chính trị, an ninh, kinh tế trên thế giới sẽ có nhiều biến động khó lường. Biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng gay gắt, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn thế giới. Thêm vào đó, sự chống phá của các thế lực thù địch, phản động ngày càng tinh vi, nguy hiểm trong điều kiện nước ta phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế tri thức, kinh tế số, xu hướng quốc tế hóa nguồn nhân lực… đem lại nhiều vận hội, thời cơ nhưng nếu chúng ta không nắm bắt được sẽ trở thành những thách thức lớn, cản trở sự phát triển.

Trước bối cảnh đó, việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài, hiệu quả với các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế là hết sức cần thiết. Trong đó, đối ngoại nhân dân cần phát huy sứ mệnh “mở đường” cho ngoại giao Nhà nước và làm “cầu nối” để xúc tiến, thiết lập các mối quan hệ chính thức giữa tỉnh với các địa phương nước ngoài; gắn kết chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân với các hoạt động ngoại giao kinh tế, chính trị, văn hóa và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Để thực hiện tốt vai trò quan trọng đó, trong thời gian đến, trên cơ sở tiếp thu, cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo hết sức sâu sắc, định hướng những nhiệm vụ trọng tâm về công tác đối ngoại nhân dân của đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tôi đề nghị các đồng chí tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về “tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới”, lồng ghép chặt chẽ với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương liên quan công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế bằng những kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, với các giải pháp mạnh mẽ, mang tính đột phá, lộ trình và bước đi phù hợp.

Trong đó, tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả, năng lực hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các tổ chức thành viên. Tiếp tục củng cố và phát triển các tổ chức hội hữu nghị song phương, đa phương làm nòng cốt và là đầu mối triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân. Phát huy tinh thần “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả” trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân; nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại và tuyên truyền có chiều sâu để làm tốt công tác dân vận đối với Nhân dân ta, Nhân dân các nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển trang thông tin điện tử bằng tiếng nước ngoài để thông tin đến bè bạn quốc tế về tình hình phát triển mọi mặt của Việt Nam; tiềm năng, thế mạnh và thành tựu phát triển của địa phương và đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền các vấn đề liên quan đến nhân quyền, tôn giáo, dân tộc, chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo…, đưa Khánh Hòa - Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế cũng như kiều bào ta trên toàn thế giới.

 

Thứ hai, chú trọng thiết lập và chủ động xúc tiến, phát triển các mối quan hệ hữu nghị với bạn bè, đối tác quốc tế; đặc biệt củng cố, thắt chặt quan hệ hợp tác với các bạn nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước lớn và các đối tác chiến lược, các nước bạn bè truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện. Quan tâm nâng cao chất lượng nội dung, hiệu quả từng hoạt động đối ngoại; phát huy thế mạnh đặc thù của các hội thành viên, tích cực hỗ trợ hoạt động của nhau, chủ động tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động đối ngoại, gắn với thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục... Bên cạnh đó, thường xuyên nắm tình hình, kịp thời có hình thức đấu tranh chống lại các quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, nhằm bảo vệ hình ảnh và lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thứ ba, trên cơ sở bám sát chủ trương, định hướng về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ vận động nguồn viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, nhất là các dự án có quy mô lớn, lâu dài và mang tính bền vững trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và giảm nghèo…

Thứ tư, tiếp tục củng cố, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, gắn với kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách, cũng như các tổ chức thành viên đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Đồng thời, khẩn trương xây dựng Quy chế phối hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị với các sở, ban, ngành trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo các điều kiện, nền tảng thực hiện tốt vai trò là cầu nối để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hoạt động đối ngoại Nhân dân với đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước, giữa các tổ chức nhân dân, nhằm phát huy đầy đủ sức mạnh tổng hợp, sự đồng bộ, thống nhất của các tổ chức trên mặt trận đối ngoại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn cách mạng mới.

 

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội,

Bước vào thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020 – 2025, tôi tin tưởng Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh khóa VII sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết công tác và quan tâm chính trị cao để lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Liên hiệp và các hội thành viên nâng lên tầm cao mới, tiếp tục đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm vào hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh nhà, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xin chúc Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VII thành công tốt đẹp. Chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc; chúc các đồng chí có những ngày làm việc hiệu quả và những ấn tượng tốt đẹp khi đến thành phố biển Nha Trang hiền hòa, thơ mộng này.

Xin trân trọng cảm ơn!

BBT Website

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.891.162