MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN QUÝ MÃO.         HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA, SỨC MẠNH CON NGƯỜI VIỆT NAM GẮN VỚI KHÁT VỌNG XÂY DỰNG TỈNH KHÁNH HÒA TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG VÀO NĂM 2030.

  05/08/2020 09:51     |  Lượt xem 1035   

PHÁT BIỂU CỦA Đ/C PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TẠI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÁNH HOÀ LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2020 – 2025

Kính thưa đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý,

cùng toàn thể Đại hội!

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng với các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự vững mạnh và bước trưởng thành của Đảng bộ nhà Trường sau tròn 5 năm thành lập. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý cùng 160 đảng viên trong toàn Đảng bộ, tình cảm thắm thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí,

Thưa toàn thể Đại hội,

Năm năm qua, Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục những trở ngại, khó khăn trong những ngày đầu mới thành lập, phấn đấu hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ chính trị đề ra. Nét nổi bật là, quy mô đào tạo có bước tăng trưởng; chương trình đào tạo đa dạng; chất lượng đào tạo dần được nâng cao, từng bước góp phần đảm bảo nguồn lao động chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ có nhiều tiến bộ, cho ra đời không ít đề tài khoa học có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, gắn với định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Hoạt động hợp tác, đối ngoại tiếp tục phát triển, với nhiều đối tác mới. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm; giáo dục chính trị - tư tưởng được coi trọng. Cơ cấu tổ chức được tái cấu trúc, sắp xếp phù hợp với quy mô và sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới. Qua đó, uy tín, vị thế và thương hiệu Trường Đại học Khánh Hòa đang dần được khẳng định và nâng cao trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Đây là nền tảng quan trọng và động lực to lớn để Trường tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, cũng xin chân thành cảm ơn những đóng góp tích cực của Nhà trường cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương Khánh Hòa ngày càng văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số mặt hạn chế, tồn tại mà báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa I đã nêu, nhất là: Quy mô tuyển sinh, đào tạo chính quy nhiều ngành chưa tương xứng với thực lực của Trường. Công tác xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao tại một số khối, ngành còn chậm. Số lượng đề tài khoa học - công nghệ chưa tương xứng với năng lực nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, chưa khơi dậy được phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Chưa có giải pháp đột phá trong công tác phát triển đảng viên, nhất là trong lực lượng sinh viên. Đây là những vấn đề quan trọng mà Đại hội cần nghiêm túc, cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận; đồng thời, tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân, đề ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Thưa các đồng chí,

Thưa toàn thể Đại hội.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức, khó khăn. Đáng lưu ý là, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình hội nhập quốc tế đã và đang tác động sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó có hoạt động giáo dục và đào tạo. Với sứ mạng xây dựng Trường Đại học Khánh Hòa định hướng ứng dụng; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa lĩnh vực, nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng, các giải pháp được đề cập trong Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa I trình Đại hội khá đầy đủ, đồng bộ và toàn diện. Tôi chỉ xin nêu một số nội dung có tính chất gợi mở để Đại hội thảo luận và thống nhất tổ chức thực hiện, cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong thời gian tới, Trường Đại học Khánh Hòa cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, đổi mới phương pháp giảng dạy gắn với nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, phấn đấu xây dựng Trường Đại học Khánh Hòa phát triển toàn diện như chủ đề Đại hội đã xác định.

Trước mắt, cần chủ động có có kế hoạch phối hợp, mở rộng liên kết, hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước để mở thêm mã ngành, tổ chức tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo các ngành phục vụ thiết yếu cho nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của Khánh Hòa và các tỉnh lân cận. Có kế hoạch thu hút, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp, người sử dụng lao động để tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp có trình độ, năng lực; tập trung xây dựng và quảng bá thương hiệu nguồn lao động dịch vụ - du lịch chuyên nghiệp, chất lượng cao, gắn với thương hiệu Khánh Hòa.

Đồng thời, cần thường xuyên quan tâm, cập nhật chương trình đào tạo, để sinh viên luôn được tiếp cận và làm chủ tri thức mới, có các kỹ năng làm việc toàn cầu, chủ động đổi mới, sáng tạo và nâng cao tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên.

Thứ hai, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo ra những sản phẩm khoa học có chất lượng. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các trường, viện nghiên cứu trên địa bàn, nhằm tạo sự gắn kết trong công tác nghiên cứu khoa học, nhất là khoa học ứng dụng, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, xây dựng mối quan hệ hiệu quả, thống nhất giữa cơ chế quản lý khoa học và cơ chế quản lý đào tạo; tập trung nguồn lực đầu tư có trọng điểm cho nghiên cứu khoa học - công nghệ, tránh dàn trải, hình thức; chủ động kết nối giữa Trường và doanh nghiệp để định hướng đầu ra cho các công trình nghiên cứu, phấn đấu hình thành hệ sinh thái đổi mới và sáng tạo, gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu và khởi nghiệp trong sinh viên.

Thứ ba, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên, nhân viên trong toàn trường học tập, nghiên cứu, để tiếp tục nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đủ điều kiện để triển khai các hoạt động đào tạo của Trường ở bậc đại học, cũng như đáp ứng yêu cầu của sự phát triển giáo dục và đào tạo trong tình hình mới. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên vững vàng về bản lĩnh chính trị, có chuyên môn giỏi, có tác phong làm việc khoa học, tâm huyết và tận tụy với nghề, đủ tâm và đủ tầm để đào tạo ra những lớp người, không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng, có trách nhiệm cao với xã hội, với đất nước, quê hương.

Thứ tư, quan tâm chăm lo công tác chính trị tư tưởng, đi đôi với không ngừng củng cố và nâng cao sức mạnh khối đoàn kết trong toàn Đảng bộ. Hướng vào đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, phát huy hiệu quả vai trò của Hội đồng trường, gắn với thúc đẩy sự năng động và sáng tạo của Ban Giám hiệu trong việc xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển Trường Đại học Khánh Hòa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo, hội nhập quốc tế. Tiếp tục củng cố các tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường, để phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của mỗi đoàn viên, hội viên trong sinh hoạt, học tập, rèn luyện, thực hiện nếp sống văn minh trong nhà trường và ngoài xã hội. Tăng cường bồi dưỡng những sinh viên học khá, giỏi, có ý thức rèn luyện tốt để tạo nguồn cho công tác phát triển đảng trong sinh viên. Quan tâm và mạnh dạn giao trách nhiệm cho cán bộ trẻ để đào tạo, bổ sung và tăng cường nguồn lực, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhà trường…

Thưa các đồng chí,

Thưa toàn thể Đại hội,

Cùng với thảo luận các văn kiện, tại Đại hội này còn có một nhiệm vụ quan trọng, đó là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới 2020 - 2025. Vì vậy, tôi đề nghị các đảng viên phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn một tập thể ban chấp hành, tiêu biểu về phẩm chất chính trị và năng lực, trí tuệ để lãnh đạo toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội quyết nghị. Đồng thời, bầu những đại biểu ­ưu tú đi dự Đại hội Đảng bộ tỉnh, góp phần cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí,

Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn và tin tưởng sâu sắc rằng, với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên của nhà trường sẽ luôn đồng tâm, hiệp lực, toàn tâm, toàn ý, nỗ lực học tập, công tác và cống hiến vì sự phát triển và giá trị cốt lõi của Trường Đại học Khánh Hòa theo hướng “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Kết nối - Nhân văn”.

Một lần nữa, xin chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đảng bộ Trường Đại học Khánh Hòa hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn mới. Chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.  

BBT Website

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 18.887.728