NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2022).          ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  07/12/2020 22:20     |  Lượt xem 811   

Chương trình 135: Góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở Khánh Vĩnh

Năm qua, nhờ vào nguồn vốn từ Chương trình 135, kết cấu hạ tầng của huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ngày càng được đầu tư đồng bộ, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Đầu tư nhiều công trình


Thời gian qua, huyện được hỗ trợ hàng chục tỷ đồng từ Chương trình 135, tập trung vào các nội dung như: Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; Tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng; Tiểu dự án nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở. Riêng Tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, từ đầu năm 2020 đến nay, 33 công trình đã được khởi công, gồm 30 công trình giao thông, 1 công trình thủy lợi và 2 công trình nước sinh hoạt, tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng (nguồn vốn các năm 2018, 2019, 2020 được cấp vào đầu năm 2020), dự kiến đến cuối năm sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch.

 

Một góc thị trấn Khánh Vĩnh.

Một góc thị trấn Khánh Vĩnh.


Ông Văn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết, các công trình được đầu tư đã tăng thêm quỹ đất sản xuất cho người dân. Trung bình mỗi công trình đường giao thông được đầu tư, quỹ đất sản xuất tăng thêm 60 - 80ha, phục vụ từ 30 đến 50 hộ trên tuyến đường. Nhờ đầu tư nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trên địa bàn huyện đã hình thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và vận chuyển nông sản. Mặt khác, giúp các hộ ở địa phương chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.


Bên cạnh đó, trong năm, cấp xã được phân bổ kinh phí 700 triệu đồng để thực hiện 13 dự án duy tu bảo dưỡng các công trình, trong đó có 6 công trình giao thông; 5 công trình thủy lợi; 1 công trình nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm phát thanh; 1 công trình nước sinh hoạt.


Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội


Theo lãnh đạo các xã, nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình 135 đã góp phần mang lại hiệu quả tích cực đối với địa phương, nơi có dân số phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử tại xã Khánh Bình, với nguồn vốn từ Chương trình 135 của 3 năm (2018, 2019, 2020) được cấp một lần trong năm 2020, địa phương đã được đầu tư xây dựng 2 tuyến đường, gồm: Đường vào khu sản xuất Lò Chì cũ, thôn Cà Hon với chiều dài 292m và đường vào khu sản xuất suối Nấm, thôn Ba Dùi dài 241m; tổng mức đầu tư mỗi tuyến đường khoảng 600 triệu đồng. Ông Phan Đình Tuyến - Chủ tịch UBND xã Khánh Bình cho biết: “Trước khi được đầu tư xây dựng, các tuyến đường vào mùa mưa thường bị sình lầy, việc đi lại và vận chuyển nông sản rất khó khăn. Từ khi các công trình thi công xong, người dân rất phấn khởi vì lưu thông thuận lợi. Các công trình đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ phát triển sản xuất”.


Theo lãnh đạo UBND huyện, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã giúp sản xuất nông, lâm nghiệp có chuyển biến theo hướng kinh tế hàng hóa; việc sinh hoạt, làm việc, học tập của người dân thuận lợi hơn; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Kết quả có thể kể đến như: Tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 9% so với đầu năm; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 22,6 triệu đồng/người/năm; các công trình giao thông, y tế, giáo dục... đã được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu của người dân; toàn huyện 100% đường giao thông đến trung tâm các xã đã được cứng hóa; 100% xã có điện lưới quốc gia và phủ sóng phát thanh truyền hình...


Tuy nhiên, bên cạnh đó, địa phương vẫn còn một số khó khăn trong việc triển khai như: Tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân đã được phân bổ vốn hơn 3,1 tỷ đồng nhưng chưa thực hiện được do chưa có văn bản hướng dẫn để làm cơ sở giải ngân; kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn ở mức cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới; khoảng cách chênh lệch giàu - nghèo giữa các vùng, nhóm dân cư chưa được thu hẹp... Ông Văn Ngọc Hường cho biết: “Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, kiến nghị các cấp có thẩm quyền để giải quyết những vướng mắc trong triển khai các tiểu dự án thuộc chương trình. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện”.

Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202012/chuong-trinh-135-gop-phan-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-o-khanh-vinh-8197169/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.351.772