ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  04/12/2020 23:07     |  Lượt xem 546   

Khánh Vĩnh chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

          Do diễn biến tình hình thời tiết nắng mưa xen kẽ đã tạo môi trường phù hợp cho Muỗi vằn phát triển, làm xuất hiện dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Để chủ động công tác phòng, chống dịch hiệu quả, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương huyện Khánh Vĩnh đã đẩy mạnh triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết, bảo đảm sức khoẻ nhân dân.

          Tính đầu năm đến ngày 4/12/2020, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh ghi nhận 177 ca bệnh nhân mắc sốt xuất huyết; trong đó thị trấn Khánh Vĩnh là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất với trên 50 ca bệnh. Mặc dù không có ca tử vong do sốt xuất huyết, nhưng dịch đã làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch để chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống SXH tại trên địa bàn huyện. Hàng tháng, Khoa kiểm soát bệnh tật (KSBT) và Y tế công cộng (YTCC) đã tổ chức giám sát véc tơ thừơng xuyên xã điểm và giám sát bệnh nhân tại 14 xã, thị trấn. Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng cũng đã mở 02 lớp tập huấn, 01 lớp cho cho Đoàn viên thanh niên 14 xã, thị trấn về kỹ năng truyền thông và kỹ năng tìm diệt lăng quăng tại cộng đồng, 01 lớp cho thanh niên đội phun hóa chất; huyện đã tổ chức 02 đợt chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy với 18.600 hộ gia đình. Các xã đã thường xuyên truyền thông về bệnh SXH trên loa đài, các cuộc họp tổ, qua y tế xã, y tế thôn bản, Đoàn Thanh niên, phát tờ rơi, tờ dán. Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2020, Trung tâm Y tế huyện đã huy động 14 xã, thị trấn treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng, tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy và chiến dịch vệ sinh môi trường.

Đoàn viên thanh niên xã Sông Cầu phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

          Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, bảo đảm sức khoẻ nhân dân, UBND huyện Khánh Vĩnh đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung quán triệt thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh ở người nói chung và bệnh SXH nói riêng; cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức đánh giá tình hình và đề ra những biện pháp phù hợp để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể chính trị tại địa phương phối hợp với ngành Y tế, đặc biệt là huy động cán bộ, công chức, đoàn thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ, thôn trưởng,... triển khai diệt lăng quăng, diệt muỗi tại các khu vực dân cư. Các địa phương tập trung tổ chức diệt lăng quăng 2 tuần/lần; 1 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao. Trung tâm Y tế huyện tập trung theo dõi, giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch SXH trên địa bàn toàn huyện; tổ chức phun hóa chất 100% hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch.

Phun xịt hoá chất diệt muỗi khu vực các hộ gia đình có bệnh nhân sốt xuất huyết tại thị trấn Khánh Vĩnh

Sốt xuất huyết là một căn bệnh rất phổ biến vào mùa mưa và căn bệnh nguy hiểm này là do vi rút Dengue gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Đặc biệt môi trường ẩm ướt, đọng nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao. Để kịp thời phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch lan rộng tại cộng đồng, ngoài các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh thì người dân cũng phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống sốt xuất huyết như: phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, thực hiện vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, thu gom và xử lý các phế liệu, phế thải, các dụng cụ chứa nước. Chú trọng đến công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ xảy ra dịch một cách hiệu quả.

Đoàn viên, thanh niên xã Khánh Trung với chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy

          Bác sĩ Trần Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung Tâm y tế huyện Khánh Vĩnh cho biết: “Thời gian đến, Trung tâm sẽ chỉ đạo các phòng khoa chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh SXH. Tăng cường hoạt động truyền thông phòng, chống SXH bằng nhiều hình thức như: lồng ghép trong các buổi họp dân, truyền thông trong trường học, phát tờ rơi thông điệp, phối hợp với đài truyền thanh của xã, huyện tuyên truyền phòng chống SXH trên hệ thống loa FM, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu,… nhằm để phòng chống có hiệu quả dịch sốt xuất huyết và kịp thời phát hiện sớm những ca mắc mới để xử lý, không để dịch lan rộng”.

          Hy vọng thời gian tới, với sự chủ động vào cuộc về mọi mặt của các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn huyện; công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh sẽ mang lại nhiều hiệu quả, hạn chế được số trường hợp mắc bệnh và lây lan góp phần nâng sức khỏe cho nhân dân.

CTV Thế Tài-Đài Khánh Vĩnh

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 14.363.083