ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

  24/01/2021 22:38     |  Lượt xem 817   

Tết an vui

Được sống trong căn nhà mới, có thêm nguồn thu nhập từ các chương trình tặng bò, trao sinh kế… do hội chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp hỗ trợ, Tết này, nhiều hộ gia đình nghèo, cận nghèo người dân tộc thiểu số của huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) có cuộc sống đủ đầy hơn.


Xuân về trong căn nhà mới


Sau 3 năm, chúng tôi trở lại thôn Bến Khế, xã Khánh Bình - nơi từng có hàng trăm ngôi nhà bị sập hoàn toàn hoặc hư hỏng do cơn bão số 12 (năm 2017). Trước mắt chúng tôi là hình ảnh những căn nhà mới được xây dựng khang trang, trong đó có nhiều nhà được xây dựng nhờ chương trình “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của tỉnh.

 

Chị Cao Thị Thu Ngọc đang làm sân cho ngôi nhà mới.

Chị Cao Thị Thu Ngọc đang làm sân cho ngôi nhà mới.


Đón chúng tôi trong căn nhà mới còn vương mùi sơn, chị Cao Thị Thu Ngọc - tổ 3, thôn Bến Khế khoe, căn nhà vừa hoàn thành chưa đầy 3 tuần, gia đình chị đang đổ xi măng làm thêm phần sân trước và hành lang bên hông nhà. Ngoài số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng của chương trình, gia đình chị Ngọc còn vay thêm bạn bè, người thân khoảng 30 triệu đồng, nới thêm phần đất phía sau làm thêm nhà bếp, phòng ngủ... Chị Ngọc xúc động kể: “Cơn bão số 12 làm căn nhà của gia đình tôi và các hộ xung quanh bị sập hoàn toàn. Gia đình đành tận dụng các cây gỗ, tôn còn sót lại, dựng tạm căn nhà rộng khoảng 15m2 để ở. Vợ chồng làm mướn nuôi 2 con khó khăn nên chúng tôi chỉ dám ước có tiền sửa nhà để tránh gió mưa, vì vậy,  khi được chương trình quan tâm hỗ trợ xây nhà mới kiên cố, cả nhà mừng lắm. Tết này sẽ là cái Tết ấm cúng và đáng nhớ nhất của gia đình tôi. Có được chỗ ở ổn định, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn, lo cho hai con ăn học đến nơi đến chốn”.


Cách nhà chị Ngọc không xa, gia đình chị Cao Thị Thu Sương - hộ nghèo của xã Khánh Bình cũng vừa được chương trình hỗ trợ xây mới căn nhà. Cùng con tỉ mỉ lau dọn những vệt vôi còn vương trên nền nhà mới, chị Sương kể, khi nghe được chương trình hỗ trợ xây dựng lại căn nhà, chị còn không dám tin. Đang nấu ăn, chị tắt bếp chạy tới nhà Chủ tịch Hội CTĐ xã hỏi đi, hỏi lại. Còn cậu con trai học lớp 5, mỗi ngày đi học về đều hớn hở hỏi: “Mình sắp có nhà mới, con sẽ có chỗ ngồi học đàng hoàng hả mẹ?”. Ngày căn nhà khởi công, vợ chồng chị bật khóc vì hạnh phúc. “Có căn nhà khang trang, kiên cố, gia đình tôi hạnh phúc lắm. Đây sẽ là cái Tết khó quên nhất của gia đình”, chị Sương nói.


Theo ông Phạm Quang Viên - Chủ tịch Hội CTĐ xã Khánh Bình, toàn xã có 18 căn nhà được chương trình hỗ trợ xây mới, trong đó 8 căn đã bàn giao, 10 căn còn lại đã cơ bản xây xong và sẽ bàn giao trước Tết. Để hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã đón Tết ấm cúng, Hội CTĐ phối hợp với các đoàn thể ở xã đã vận động các mạnh thường quân tặng gần 300 suất quà cho bà con.


Trao sinh kế


Chúng tôi đến thôn Gia Răng, xã Khánh Thành bắt gặp chị Cao Thị Ánh (người Raglai) đang dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị dẫn con đi sắm vài bộ đồ mới đón Tết. Chị Ánh hớn hở khoe: “Con bò giống được tặng năm 2017 mới đẻ thêm được nghé con. Từ 1 con, bây giờ nhà tôi đã có 3 con, đều là bò giống. Nhiều người tới hỏi mua nhưng tôi không bán mà coi nó như của để dành”.

 

Đàn bò của gia đình chị Cao Thị Ánh.

Đàn bò của gia đình chị Cao Thị Ánh.


Vợ chồng chị Cao Thị Ánh và anh Cao Đinh thuộc hộ nghèo của xã. Trước đây, 2ha rẫy được vợ chồng chị trồng bắp, mì cho thu nhập thấp nên cái nghèo vẫn đeo bám. Năm 2017, vợ chồng chị Ánh chuyển 1ha rẫy sang trồng keo nhưng cây chưa kịp lớn đã bị cơn bão số 12 quét sạch. Lúc đó, nhờ sự hỗ trợ của chương trình “Ngân hàng bò” (do Hội CTĐ tỉnh chủ trì), gia đình chị Ánh được tặng 1 con bò giống để làm kế sinh nhai. Qua 3 năm, hiện nay, tổng giá trị 3 con bò của gia đình chị Ánh được khoảng 60 triệu đồng. Anh Cao Đinh cho biết: “2ha rẫy vợ chồng tôi đều đã trồng keo, trong đó 1ha 2 năm tuổi, chừng 2 năm nữa có thể thu hoạch, cùng với thu nhập từ mấy con bò, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn. Bây giờ vợ chồng vẫn đi làm mướn kiếm cái ăn qua ngày, tuy còn khổ nhưng chúng tôi vui lắm vì đã có ít tài sản trong nhà, không còn bấp bênh như trước”.

 

Chị Cao Thị Liên bên vườn bưởi sắp thu hoạch lứa đầu.

Chị Cao Thị Liên bên vườn bưởi sắp thu hoạch lứa đầu.

 

Cách đó không xa, chị Cao Thị Liên cùng thôn, đang trông coi 3 con bò được thả ăn cỏ ở bãi đất gần nhà. Chồng bỏ đi hơn 5 năm, một mình chị Liên phải nuôi 3 đứa con. Cũng như chị Ánh, 1ha trồng keo của gia đình chị chưa kịp thu hoạch cũng bị bão 12 quật ngã. Để có cái ăn, chị đi làm mướn nuôi con, ngày nào không tìm được việc, chị lên rẫy phát cỏ trồng lại keo. Năm 2017, chương trình “Ngân hàng bò” của tỉnh tặng gia đình chị Liên 1 con bò giống. Mấy năm qua, mẹ con chị cố gắng chăm nuôi. Không phụ lòng người, qua 3 năm, con bò giống đã sinh thêm 2 con, gia sản của chị có thêm vài chục triệu đồng. Cùng năm, chị được các cấp hội nông dân tặng hơn 190 cây bưởi da xanh giống. Năm nay, một số cây bưởi đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chị Liên khoe: “Ngày nào mẹ con tôi cũng ra đếm, được khoảng 100 quả đã già, có thể bán Tết. Nếu bán được hết, Tết này mẹ con tôi sẽ có ít tiền mua sắm, còn số bò, tôi để dành làm vốn”.

 

 

Bà Cao Thị Mấy chăm sóc cặp heo vừa được hỗ trợ.

Bà Cao Thị Mấy chăm sóc cặp heo vừa được hỗ trợ.

 

Vợ chồng ông bà Cao Thị Mấy và Cao Ly Niêng - thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành vui mừng khi được Hội CTĐ huyện vừa tặng 2 con heo đen nái giống để làm kế sinh nhai. Bà Mấy nói: “Tôi chỉ biết cảm ơn Đảng và Nhà nước. Vợ chồng tôi già rồi, sống phụ thuộc vào con. Bây giờ được tặng heo giống, vợ chồng tôi sẽ cố gắng nuôi lớn để nó đẻ heo con bán kiếm tiền. Già rồi, được tự tay kiếm ra tiền, ít phụ thuộc vào con, tôi vui lắm”.

 

Chia tay bà con, chúng tôi trở về thành phố mang theo những nụ cười hạnh phúc của họ với niềm tin về tương lai tốt đẹp hơn.

 


 

Tại cuộc giao ban kết quả công tác năm 2020 của khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội sáng 19-1, ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá: Thời gian qua, MTTQ các cấp và Hội CTĐ trên địa bàn tỉnh có các chương trình hỗ trợ người nghèo rất cụ thể và thiết thực. Từ đó, nhiều hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Để mỗi người dân đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm, các đơn vị tiếp tục có chương trình thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ chăm lo Tết chu đáo cho hộ nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, người dân tộc thiểu số, ưu tiên cho huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

 

_______________________________________________Ông Phan Đình Huân - Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh: Năm 2020, các cấp hội CTĐ đã vận động, trao tặng hơn 44.000 suất quà Tết cho người nghèo, người dân tộc thiểu số và nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với các ngân hàng xây dựng 80 căn nhà cho người nghèo, cận nghèo ở huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa; trao tặng 15 con bò giống sinh sản. Theo kế hoạch, năm 2021, các cấp hội sẽ vận động trao tặng 45.000 suất quà Tết, hỗ trợ xây dựng 120 căn nhà.


 


Theo Báo Khánh Hòa

https://www.baokhanhhoa.vn/phong-su/202101/tet-an-vui-8204592/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 16.472.461