NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 - 19/8/2021) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2021) - ĐẦY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH 
  13/02/2021 12:02     |  Lượt xem 632   

Vươn khơi cùng cờ Tổ quốc

Khi mỗi chiếc tàu cá của ngư dân vươn khơi, lá cờ Tổ quốc luôn kiêu hãnh phấp phới bay trên nóc tàu. Trên Biển Đông, Quốc kỳ Việt Nam là linh hồn của con tàu, “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


An tâm vươn khơi


Những ngày giáp Tết, trên cảng Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), những tàu cá của ngư dân xuất bến hướng tới ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa buông câu, thả lưới. Trên mỗi chiếc tàu cá ấy luôn có lá cờ Tổ quốc tung bay, cùng ngư dân vượt sóng ra khơi. Bên con tàu 720CV có số hiệu KH 92980 TS, ngư dân Trần Thanh Điềm (xã Phước Đồng) cùng bạn thuyền đang chuẩn bị đồ dùng, nhu yếu phẩm, ngư cụ cho chuyến ra khơi tiếp theo. Đặc biệt, trong hành trình ra khơi dài ngày của ông và các bạn thuyền luôn luôn có sự đồng hành của lá cờ Tổ quốc. Với lão ngư có gần 40 năm gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương, ông Điềm luôn xem lá cờ Tổ quốc là linh hồn của chiếc tàu trong hành trình đánh bắt hải sản trên vùng biển đất nước.

 

Lá cờ Tổ quốc luôn được ngư dân treo ở vị trí trang trọng nhất trên tàu.

Lá cờ Tổ quốc luôn được ngư dân treo ở vị trí trang trọng nhất trên tàu.


Kiểm tra mọi thứ trước giờ xuất bến, ông Điềm chia sẻ: “Đã bao đời nay, ngư dân chúng tôi luôn kiên cường bám biển đánh bắt hải sản. Biển cho nhiều tôm cá, làm giàu cho gia đình, quê hương. Thế nhưng, bên cạnh thành quả ấy là biết bao gian khó, hiểm nguy ai cũng đều nếm trải. Giữa trùng khơi, bốn bề là biển cả, ngước nhìn lên cột thuyền với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh, chúng tôi cảm thấy ấm lòng và thêm quyết tâm để vượt qua khó khăn, kiên trì trên vùng biển quê hương”. Dứt lời, ông Điềm liền leo lên nóc thuyền thay lá cờ cũ bằng một lá cờ mới, rồi đứng lặng nhìn lá cờ bay phần phật, kiêu hãnh.


Sau gần 1 tháng vươn khơi, tàu cá KH 97279 TS của ngư dân Lê Văn Quyền (phường Vĩnh Trường, Nha Trang) cùng 12 thuyền viên cập cảng Cửa Bé. Gặp chúng tôi, ông Quyền khoe: “Chuyến biển thuận buồm xuôi gió nên thu hoạch được kha khá”. Hơn 30 năm bám biển mưu sinh, tàu cá của ông Quyền cũng đã bao lần gặp hiểm nguy, bão tố, tàu nước ngoài quấy phá, xua đuổi, nhưng họ luôn can trường bám biển. Họ luôn biết rằng, trên biển, ngư dân không đơn độc, ở vùng biển của Tổ quốc luôn có bộ đội, kiểm ngư, bạn thuyền và cờ Tổ quốc làm điểm tựa. “Những lúc gặp khó, nhìn lá cờ Tổ quốc phấp phới bay giữa biển cả như thôi thúc anh em phải cố gắng và bằng mọi giá phải vượt qua. Lá cờ Tổ quốc thiêng liêng giúp chúng tôi can trường, vững chãi hơn trên biển. Do vậy, trên mỗi chiếc tàu, lá cờ Tổ quốc luôn được treo ở vị trí cao nhất, trang trọng nhất. Tàu không có cờ chẳng khác nào nhà không có nóc”, ông Quyết tâm sự.

 
Tự hào Quốc kỳ Việt Nam trên biển


Trong tâm khảm của lão ngư Cao Văn Thơ (phường Vĩnh Trường), người có hơn 30 năm bám biển luôn thấm nhuần một điều, biết bao thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Những thế hệ sau lại nối nghiệp cha ông vươn ra biển lớn. Đó không chỉ là hành trình mưu sinh, mà còn là sự hiện diện của những người con đất Việt trên vùng biển của Tổ quốc. Giữa biển trời mênh mông, sự hiện hữu của Quốc kỳ Việt Nam đã khẳng định chủ quyềncủa đất nước, để ngư dân càng thêm tự hào, thêm yêu Tổ quốc và yêu biển hơn. “Biển, đảo là một phần bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc, là nguồn sống của ngư dân chúng tôi. Do vậy, ngư dân đời đời vươn khơi bám biển, cùng cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền”, ông Cao Văn Thơ bộc bạch.

 

Với mỗi ngư dân, “thuyền là nhà, biển cả là quê hương”. Ông Kiều Minh Thuận - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường Vĩnh Trường cho biết, hiện nay, nghiệp đoàn có gần 100 chủ tàu với hơn 300 thuyền viên. Nghiệp đoàn luôn tuyên truyền, vận động ngư dân mỗi khi ra khơi đều phải mang theo cờ Tổ quốc. Mọi người cũng đã ý thức được rằng, mỗi chiếc thuyền, mỗi ngư dân có mặt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là góp phần bảo vệ Tổ quốc. “Lá cờ Tổ quốc không bao giờ ngừng bay trên nóc tàu của ngư dân. Đó là tài sản lớn nhất đối với ngư dân chúng tôi, không gì quý bằng. Dù có đối mặt hiểm nguy, chúng tôi vẫn quyết bảo vệ tàu, bảo vệ cờ Tổ quốc, bảo vệ ngư trường”, ông Kiều Minh Thuận bày tỏ.


Trong hành trình ra thăm Trường Sa, tôi tự hào và xúc động khi bắt gặp hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên những tàu cá của ngư dân Việt Nam. Chợt nhớ lời Đại tá Lê Đình Hải - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch UBND huyện Trường Sa từng chia sẻ, lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng và thấm đẫm niềm tự hào của dân tộc. Quốc kỳ Việt Nam vẫn mãi tung bay trên mỗi con tàu của ngư dân giữa muôn trùng sóng gió biển khơi, trở thành “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Sự hiện diện của ngư dân với lá cờ Tổ quốc đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và ý chí quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo của mọi thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản, hiện nay, toàn tỉnh có 9.784 tàu cá với khoảng 33.000 lao động, trong đó khoảng 600 tàu đang hoạt động ngoài khơi xa.

Theo https://www.baokhanhhoa.vn/dac-san-xuan/202102/vuon-khoi-cung-co-to-quoc-8207538/

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 12.201.343