HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỀ Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG VÀ KHÁT VỌNG PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, HẠNH PHÚC.

  28/04/2021 15:41     |  Lượt xem 8592   

CHỌN ĐÚNG, BẦU ĐỦ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CỬ TRI

CHỌN ĐÚNG, BẦU ĐỦ LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CỬ TRI

      Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã đến gần. Đó là ngày 23/5 (chủ nhật) – ngày hội toàn dân thể hiện ý chí, nguyện vọng của mình đối đất nước; mỗi cử tri nêu cao tinh thần trách nhiệm, chọn đúng người, bầu đủ số lượng theo quy định của Nhà nước ở từng điểm bỏ phiếu theo đơn vị bầu cử.

      Muốn làm tốt điều này, mỗi cử tri cần phải tham dự các cuộc họp và theo dõi qua hệ thống thông tin đại chúng của Nhà nước để nhận rõ ứng cử viên trình bày về kế hoạch, chương trình hành động khi được trúng cử, đồng thời nghiên cứu thật kỹ tiểu sử và quá trình công tác của từng ứng cử viên. Trên cở sở đó, khi bỏ phiếu cử tri có quyền quyết định những ứng cử viên nào mà mình chọn thì để lại trong phiếu bầu, gạch đi những ứng cử viên nào mà mình không chọn (gạch ngang giữa họ và tên, không được đánh dấu chéo, vì như thế là phiếu bầu bất hợp lệ; mặt khác nếu để số người được bầu nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã được ấn định cho đơn vị bầu cử thì phiếu bầu cũng bất hợp lệ). Mọi hành vi dùng tiền, vật chất lôi kéo, mua chuộc cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên này, gạch tên ứng cử viên kia đều vi phạm pháp luật và bị xử lý nghiêm minh. Cho nên, mỗi cử tri cần suy nghĩ thấu đáo, sử dụng lá phiếu một cách tốt nhất, chọn ra những người có đức, có tài để bầu. Đó vừa là trách nhiệm vừa là tình cảm của một công dân đối với đất nước. Nhất định không xem nhẹ, giản đơn trong việc bỏ phiếu…

      Chúng ta đang sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, nên mỗi cử tri đi bầu cũng với tinh thần đó, chấp hành nghiêm chỉnh Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; các quy định, hướng dẫn của Nhà nước và chính quyền các cấp, của Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, tổ bầu cử… Thực hiện tốt nguyên tắc và trình tự bỏ phiếu theo Điều 69 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, nhất là ở điểm 1. “Mỗi cử tri có quyền bỏ một phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ một phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân” và điểm 8. “Mọi người phải tuân theo nội quy phòng bỏ phiếu”; đồng thời trong lúc bỏ phiếu nhớ kỹ Điều 74 quy định về các trường hợp phiếu bầu không hợp lệ. 

          Có như vậy cử tri mới chọn đúng, bầu đủ những đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp./.

CTV Nguyễn Công Hài, UBND P. Cam Lợi, Tp Cam Ranh       

 

 

Liên kết banner
 
 
 
Liên kết web
Video Clip
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá như thế nào về cổng thông tin này?


Gửi bình chọn  Xem kết quả

Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 17.853.196